Thị trường

Những ngành nghề ‘thịnh’ và ‘suy’ trong năm 2018

(VNF) – Công nhân lành nghề, chuyên gia an ninh mạng sẽ trở thành ngành nghề "hot" trên toàn cầu vào năm 2018. Ngược lại, ngành nông nghiệp và xuất bản có thể sẽ "suy giảm" trong năm tới, ông Matt Ferguson, Giám đốc điều hành của hãng tư vấn CareerBuilder, nhận định trên CNBC.

Những ngành nghề ‘thịnh’ và ‘suy’ trong năm 2018

Sự bùng nổ của công nghệ và các mạng xã hội sẽ khiến nhiều phóng viên "mất việc".

Ông Matt Ferguson đã đưa ra danh sách những ngành nghề sẽ "tuột dốc" trong năm 2018, bao gồm:

5. Xuất bản

Đối mặt với thị trường ngày càng cạnh tranh, thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng và sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng công nghệ điện tử, ngành xuất bản đang đứng trước vô vàn thách thức không nhỏ.

Những người trong ngành xuất bản buộc phải thích nghi với công nghiệp xuất bản hiện đại và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng nếu không sẽ bị đào thải.

4. Một số phân đoạn sản xuất

Công nghiệp thông minh đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, nhất là khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nếu trước đây, máy móc phụ thuộc vào con người thì hiện nay người lao động trong các dây chuyền tự động hóa sẽ phụ thuộc vào máy móc. Do vậy, người lao động trong các phân xưởng tự động hóa sẽ ngày càng ít đi.

Những ngành nghề ‘thịnh’ và ‘suy’ trong năm 2018

Người lao động trong các phân xưởng tự động hóa sẽ ngày càng ít đi.

3. Phóng viên

Với sự bùng nổ của công nghệ và các mạng xã hội, độc giả có thể tiếp cận đa chiều và đa dạng thông tin một cách nhanh chóng, báo chí đang mất dần "ngôi vương" của mình. Người làm báo buộc phải thay đổi để đón đầu xu hướng công nghệ, trở thành những "phóng viên thế hệ mới" để đưa thông tin nhanh chóng, chính xác.

Thêm nữa, ngành quảng cáo kỹ thuật số ngày càng phát triến khiến báo chí mất dần thị phần quảng cáo tiến tới cắt giảm nhân viên.

2. Ngành nông nghiệp

Trước nguy cơ của biến đổi khí hậu và an toàn lương thực, một điều quan trọng cho bất kỳ nước nào là cần phát triển một thế hệ nông dân trẻ và có học thức. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp đang đứng trước nguy cơ thiếu lao động nghiêm trọng khi một tỷ lệ lớn người nông dân đứng trên những đồng ruộng đã ở độ tuổi gần 70.

Chính phủ các nước đang có những chính sách hấp dẫn để thu hút thêm nhiều lực lượng lao động trẻ cho ngành nghề này.

Những ngành nghề ‘thịnh’ và ‘suy’ trong năm 2018

Tỷ lệ lớn người nông dân đứng trên những đồng ruộng đã ở độ tuổi gần 70.

1. Ngành dầu khí

Lao động của các công ty trong ngành dầu khí chịu tác động trực tiếp bởi giá dầu, giá dầu đang có xu thế sụt giảm dẫn tới làn sóng suy thoái về tài chính trên toàn ngành. Từ đó lực lượng lao động trong ngành này cũng sẽ bị cắt giảm theo.

Trái ngược với 5 ngành nghề bị đánh giá sẽ suy giảm trên, Matt Ferguson cho rằng 5 ngành nghề dưới đây sẽ "thăng hoa" trong năm 2018:

5. Tài chính

Dân số già và các danh mục đầu tư tài chính ngày càng phức tạp sẽ giúp cho các chuyên gia phân tích tài chính và cố vấn tài chính cá nhân kiếm được nhiều việc hơn. Họ thường làm việc cho các tổ chức tài chính, các công ty đầu tư và một số nhà môi giới.

Theo thống kê mới đây, nhu cầu đối với các chuyên gia tài chính và kế toán đã tăng lên 44%  và sẽ tiếp tục tăng thêm 22% nữa vào năm 2020 vì vậy các ngành nghề liên quan sẽ vẫn tiếp tục "hot" trong năm tới.

Những ngành nghề ‘thịnh’ và ‘suy’ trong năm 2018

Các chuyên gia tài chính sẽ trở thành ngành nghề "hot" trong năm 2018.

4. Bán hàng và dịch vụ khách hàng

Nghề chăm sóc khách hàng phát triển mạnh mẽ và là một trong những công việc được yêu thích nhất trên thị trường lao động phổ thông trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, tầm quan trọng của khách hàng đối với sự thành bại của doanh nghiệp tất yếu nảy sinh nhu cầu phát triển dịch vụ khách hàng

Với tầm quan trọng của việc đưa thương hiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng, các nhà phân tích nghiên cứu thị trường và các chuyên gia tiếp thị cũng sẽ trở thành ngành nghề "hưng thịnh" trong năm tới.

3. Chăm sóc sức khoẻ

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng chú trọng, thêm nữa, hiện tượng già hóa dân số trên thực tế lại đang trở thành "món hời" khi mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn cho ngành kinh doanh dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho người già. Y tá và hộ lý là hai ngành nghề sẽ đặc biệt được quan tâm trong năm tới.

Những ngành nghề ‘thịnh’ và ‘suy’ trong năm 2018

Ngành công nghệ thông tin sẽ không bao giờ lỗi thời.

2. Công nghệ

Ngành công nghệ và tự động hóa ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu lớn về nhân lực chuyên môn như những kỹ sư công nghệ, nhà phát triền phần mềm và quản lý hệ thống. Đặc biệt, chuyên gia an ninh mạng sẽ trở thành một nhu cầu lớn trên toàn cầu trong năm tới.

Ngành công nghệ thông tin sẽ không bao giờ lỗi thời mà còn mang lại thu nhập ổn định, thậm chí có phần cao hơn so với nhiều ngành nghề khác.

1. Lao động lành nghề

Nhu cầu nhân lực tay nghề cao đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Để bù đắp thiếu hụt lao động và nhanh chóng tuyển được những công nhân có tay nghề cao, nhiều doanh nghiệp đã có những chính sách hấp dẫn để thu hút thêm nhiều công nhân lao động.

Tin mới lên