Tiêu điểm

Những nước nào đã công nhận 'hộ chiếu vaccine' Việt Nam?

(VNF) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính đến đầu tháng 11, Mỹ, Nhật, Anh và Belarus là những nước đã có thông báo chính thức công nhận “hộ chiếu vaccine” của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể liên quan tới chủng loại vaccine.

Những nước nào đã công nhận 'hộ chiếu vaccine' Việt Nam?

Những nước nào đã công nhận 'hộ chiếu vaccine' Việt Nam?

Theo thông tin từ Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao mới đây, tính đến đầu tháng 11/2021, các nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Anh và Belarus đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine.

Bà Hằng cho biết Ấn Độ cũng đã đồng ý về mặt nguyên tắc trong khi các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Liên minh Châu Âu đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất.

Theo Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Bộ Ngoại giao đang khẩn trương trao đổi với 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine”, bà Hằng thông tin.

Cũng trong buổi họp báo, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin về 3 giai đoạn thí điểm đưa khách quốc tế trở lại Việt Nam.

Theo đó, giai đoạn 1 là từ tháng 11/2021. Giai đoạn 2 là từ tháng 1/2022. Giai đoạn 3 là từ quý II/2022.

Giai đoạn 1 sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và các chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam và Đà Nẵng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lộ trình mở cửa cho khách du lịch vào Việt Nam, biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch cho du khách quốc tế và cư dân địa phương, bà Hằng cho biết, vừa qua Chính phủ đã đồng ý với chủ trương lộ trình thí điểm đưa khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, khách quốc tế muốn đến các địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế của Việt Nam phải có đầy đủ giấy tờ về dịch tễ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19, hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Ngoài ra, du khách cũng phải bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, địa phương liên quan.

Trên tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người dân, các địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế đang khẩn trương tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động làm việc tại địa phương; đưa một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn thành khu nghỉ cách biệt, dành riêng cho khách du lịch quốc tế.

Xem thêm >> Công nhận 'Hộ chiếu vaccine', Việt Nam dựa trên những tiêu chí nào?

Tin mới lên