M&A

Những 'thương vụ bạc tỷ' chuyển nhượng trường đại học

(VNF) - Gần đây, hàng loạt vụ chuyển nhượng các trường đại học tư thục diễn ra sôi động khiến hoạt động của các trường đại học tư thục có nhiều thay đổi.

Những 'thương vụ bạc tỷ' chuyển nhượng trường đại học

Bỏ phiếu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014 trước khi Trường ĐH Hoa Sen thay đổi chủ. Sắp tới cũng sẽ có một đại hội tương tự để tiếp tục thay đổi chủ sở hữu trường này

Đầu tư từ các tập đoàn, công ty

Dự kiến ngày mai (30/10) sẽ diễn ra đại hội cổ đông bất thường tại Trường Đại học Hoa Sen. Sở dĩ có đại hội này là vì vừa qua Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã mua cổ phần tại Trường Đại học Hoa Sen. Ban đầu là các cổ đông nhỏ lẻ liên hệ để chuyển nhượng cổ phần. Sau đó, lãnh đạo tập đoàn tiến đến đàm phán để mua lại cổ phần từ cổ đông lớn của nhà trường.

Tập đoàn này hiện đã sở hữu trên 51% cổ phần, đủ để triệu tập đại hội cổ đông bất thường, bầu ra hội đồng quản trị mới.

Thông tin chuyển nhượng này tạo ra làn sóng tranh luận trong giới hoạt động giáo dục vì đây được xem là “thương vụ ngàn tỷ” với một trường Đại học tư đã có tên tuổi. Theo các chuyên gia, tính tổng cộng, Trường Đại học Hoa Sen được định giá cũng phải xấp xỉ 2.000 tỷ đồng với cơ sở vật chất hiện đại, sinh viên đông, thương hiệu tốt và đang trên đà phát triển.

Mặc dù trải qua một thời gian dài có tranh chấp nội bộ và sụt giảm về giá trị, nhưng Hoa Sen hiện vẫn thuộc những trường có doanh thu cao từ học phí sinh viên.

Một tập đoàn khác cũng đang có những động thái đầu tư vào lĩnh vực giáo dục khá mạnh là Thành Thành Công. Tập đoàn này hiện đang sở hữu Trường ĐH Yersin (Đà Lạt) và Trường CĐ Công nghệ và Quản trị Sonadezi (Đồng Nai) và 7 trường mầm non cùng với 15 trường tiểu học - THCS - THPT ở TP.HCM, Đồng Nai, Bến Tre, Bình Dương.

Những công ty có tiềm lực lớn mạnh đã đầu tư tiền tỷ để sở hữu các trường ĐH, CĐ. Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục Hutech mua lại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) với giá hơn 100 tỷ đồng khi chủ tịch HĐQT cũng là thành viên chủ chốt của HĐQT sở hữu Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech). Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu mua lại Trường Đại học Văn Hiến khoảng 60 tỷ đồng cùng việc sở hữu CĐ Vạn Xuân, TC Vạn Tường. Công ty cổ phần Vicostone (VCS) sở hữu Trường ĐH Thành Tây.

Quỹ đầu tư vào cuộc

Trường Đại học Văn Lang là trường có khá ít thông tin với báo chí, vì thế ít ai biết 2 công ty đang sở hữu cổ phần lớn nhất trường này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella (Capella Holdings) và Công ty Cổ phần đầu tư Việt Nam - Oman (Vietnam - Oman Investment - VOI). Trong đó, VOI là công ty liên doanh giữa hai quỹ đầu tư cấp quốc gia: Quỹ dự trữ quốc gia Vương quốc Oman và Tổng công ty quản lý và kinh doanh vốn nhà nước VN.

Chúng tôi từng có mặt cùng một cựu nhân viên của VOI đi tìm hiểu để sang nhượng lại một dự án trường đại học. Người chủ dự án liên hệ với công ty này để bán lại dự án, nhưng vì nhiều lý do, công ty không quan tâm đến dự án. Anh H., nhân viên của VOI, dùng tư cách cá nhân, để làm hợp đồng đại diện, sau đó đi tìm những nhà đầu tư để sang nhượng lại dự án này.

Tuy nhiên, trong 2 lần gặp gỡ với 2 nhà đầu tư khác nhau, dự án này cũng chưa bán được. Đến tháng 6/2018, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT rà soát và báo cáo các đề án thành lập trường đại học (đã có chủ trương thành lập). Dự án trường đại học nào quá hạn sẽ bị hủy bỏ. Dự án trường chào bán cho VOI trước đó cũng nằm trong danh sách này.

Tháng 5 vừa qua, Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (Institution of American Education - IAE) đã hoàn tất việc nhận đầu tư hàng chục triệu đô từ TAEL Partners - một quỹ đầu tư hiện đang quản lý số vốn lên tới hàng tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên TAEL Partners đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong các đơn vị thành viên của IAE hiện nay có Trường Đại học Phú Xuân (Huế) và Cao đẳng nghề Việt - Mỹ.

Cơ hội để các trường hoạt động tốt hơn ?

Việc mua bán các trường đại học diễn ra trong thời gian qua, theo lý giải của các chuyên gia, là do mua lại cổ phần để sở hữu một trường đại học đang hoạt động đơn giản hơn nhiều so với việc thành lập trường đại học mới.

Theo tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự, mua bán trường đại học phức tạp hơn nhiều so với mua bán một doanh nghiệp đơn thuần. Tuy nhiên, nó lại đơn giản hơn việc thành lập trường đại học mới. Vì hiện nay theo quy định mới, thành lập trường đại học phải có vốn 1.000 tỷ đồng nên không nhiều người có trong tay số tiền này. Cũng theo ông Dự, việc mua bán trường đại học tư thục là chuyện rất bình thường và sẽ còn tiếp diễn.

Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho biết việc đầu tư vào các trường đại học sẽ giúp các trường có hướng đi mới, hoạt động chuyên nghiệp hơn. Chẳng hạn, trước đây, các trường Đại học quốc tế Hồng Bàng, Đại học Gia Định, Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu mà tập đoàn này mua lại cổ phần để sở hữu đều đang nằm trong tình trạng hoạt động khó khăn.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân sau khi Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ mua lại. Trước đây, ông Minh cũng là hiệu trưởng của Trường Đại học Thành Tây. Ông Minh cho biết trước khi chuyển nhượng, Trường Đại học Phú Xuân nợ lương trên 100 cán bộ, cơ sở vật chất xuống cấp. Trường Đại học Thành Tây có mâu thuẫn lớn trong nội bộ.

Sau khi mua lại, Trường Đại học Phú Xuân đã có cơ sở mới xây dựng. Trường Đại học Thành Tây đang đầu tư rất mạnh cho khoa học và mời những cán bộ nghiên cứu giỏi của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về làm việc, cộng tác.

“Cơ bản việc đầu tư hay nói nôm na là mua bán trường ĐH hiện nay đang tích cực nhiều hơn tiêu cực. Đây là cơ hội để các trường đại học phát triển tốt hơn “một lần nữa”. Một vấn đề khác cần lưu ý là việc chuyển nhượng này đa phần chuyển dịch từ sở hữu bởi các cá nhân sang sở hữu tổ chức. Điều này tốt hơn cho việc quản trị chuyên nghiệp”, tiến sĩ Minh cho biết.

Tháng 1/2018, tại hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đại học tư thục” do Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức, các chuyên gia giáo dục vẫn tranh luận khá gay gắt vấn đề có nên xem trường đại học tư thục như một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng trường đại học tư thục trong thời gian vừa qua cho thấy thực tế diễn ra tại các trường này không có gì khác việc mua bán, sáp nhập tại các doanh nghiệp. Các chuyên gia cho rằng nên xem trường đại học tư thục là “một doanh nghiệp có điều kiện” sẽ đúng hơn với thực tế hiện nay.

Theo GS Phạm Phụ, nguyên giảng viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, nhiều nước châu Á tiếp cận theo hướng đại học tư thục là phân nửa lợi nhuận. Nghĩa là xem các trường này vì lợi nhuận như các công ty nhưng có chính sách quản lý để các trường không trở thành siêu lợi nhuận.

Dịch chuyển nhân lực từ công sang tư

Việc chuyển nhượng trường đại học đi liền với sự dịch chuyển của một số hiệu trưởng, lãnh đạo khối công lập về trường tư thục. Đó có thể là những trường hợp lãnh đạo về hưu, không làm ở trường công nữa. Chẳng hạn PGS-TS Thái Bá Cần (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), PGS-TS Hồ Thanh Phong (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế TP.HCM) về làm Hiệu trưởng Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng. PGS-TS Đỗ Văn Xê (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ) về làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM. Tiến sĩ Hà Hữu Phúc, nguyên Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, về làm Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định.

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp ngay khi còn ở độ tuổi quản lý của trường công nhưng vẫn về trường tư. PGS-TS Trần Đan Thư, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, là một trường hợp như vậy. Ông Thư làm Trưởng khoa Công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học tự nhiên (TP.HCM). Tuy nhiên, ông đã từ bỏ vị trí của mình ở trường công lập để về làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen.

Tin mới lên