Nhân vật

Những tiên đoán của Bill Gates từ năm 1999 nay đã thành sự thật

Không chỉ được ngưỡng mộ khi là người giàu nhất thế giới, Bill Gates còn khiến người ta kinh ngạc về khả năng tiên tri của mình.

Những tiên đoán của Bill Gates từ năm 1999 nay đã thành sự thật

Những tiên đoán của Bill Gates từ năm 1999 nay đã thành sự thật

Năm 1999, tỷ phú Bill Gates từng viết cuốn sách "Business @ the Speed of Thought" (tạm dịch: "Kinh doanh thời @: Tốc độ tư duy"), trong đó, ông đã đưa ra 15 dự đoán về tương lai nhưng hầu hết mọi người đều cho là viển vông. Tuy nhiên, giờ đây, sau 18 năm, không ít người phải giật mình vì hầu hết trong số đó đã trở thành sự thật. Dưới đây chính là những dự đoán chính xác của tỷ phú giàu nhất thế giới về xu thế công nghệ toàn cầu từ năm 1999.

1. Các trang web so sánh giá

Dự đoán của Gates: "Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ phát triển, cho phép mọi người xem giá cả cùng lúc trên nhiều website, qua đó, dễ dàng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất trong tất cả các lĩnh vực".

Thực tế: chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google, Amazon hoặc vô vàn trang web chuyên so sánh giá khác để chọn nơi bán hàng rẻ nhất.

2. Thiết bị di động

Dự đoán của Gates: "Mọi người sẽ mang theo những thiết bị nhỏ để liên tục giữ liên lạc hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh ở bất cứ nơi nào. Họ có thể xem tin tức, kiểm tra thông tin các chuyến bay đã đặt vé, nhận thông tin từ thị trường tài chính và tất cả đều được thao tác trên thiết bị này".

Thực tế thì: Điện thoại thông minh chính là thiết bị thần kì mà Gates đã đề cập tới.

3. Thanh toán trực tuyến, tài chính trực tuyến và chăm sóc sức khỏe online

Dự đoán của Gates: "Mọi người sẽ trả tiền hóa đơn, thực hiện giao dịch tài chính và liên lạc với y bác sĩ thông qua internet".

Thực tế: giờ đây, tất cả những dự đoán đó đều đã rở thành sự thật và hình thức thanh toán trực tuyến đang lên ngôi.

4. Trợ lý cá nhân và Internet of Things

 

Dự đoán của Gates: ""Những người đồng hành cá nhân" sẽ phát triển, nó sẽ kết nối và đồng bộ hóa tất cả các thiết bị của bạn một cách thông minh, dù bạn ở nhà hay ở văn phòng, nó đều có thể cho phép bạn trao đổi dữ liệu". Các thiết bị này còn hiển thị thông tin bạn cần tìm kiếm, thông báo email mới, tạo một danh sách mua hàng, đưa lịch trình cụ thể và tự động điều chỉnh cho hợp lý.

Thực tế: Có rất nhiều dịch vụ mới hướng đến mô hình trợ lý ảo như: Google Now, Siri, Amazon Echo… Có những thiết bị thông minh như Nest còn có thể thu thập dữ liệu về thói quen hằng ngày của bạn và tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Ngoài ra, một loạt các thiết bị điều khiển bằng giọng nói sẽ hỗ trợ bạn xử lý thông tin, đọc email, hướng dẫn nấu ăn…

5. Giám sát trực tuyến tại nhà

Dự đoán của Gates: "Nguồn cấp dữ liệu video liên tục từ nhà của bạn sẽ trở nên phổ biến, nó sẽ thông báo cho bạn biết có ai ghé thăm khi bạn vắng nhà".

Thực tế: Các loại camera thông minh giám sát nhà ở đang rất thịnh hành. Bạn có thể biết ai đang nhấn chuông cửa, thậm chí có thể điều khiển laser từ xa để chơi với thú cưng ở nhà ngay cả khi bạn đang đi vắng.

6. Các phương tiện truyền thông xã hội

Dự đoán của Gates: "Các trang web cá nhân dành cho bạn bè và gia đình bạn sẽ trở nên phổ biến, nó cho phép bạn trò chuyện và lên kế hoạch cho các sự kiện quan trọng".

Thực tế: Facebook, trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện đã thu hút được hơn 2 tỷ người sử dụng. Các dịch vụ khác của nó như Instagram, WhatsApp và Messenger cũng trở nên "không thể thiếu" đối với rất nhiều người.

7. Quảng cáo thông minh

Dự đoán của Gates: "Các thiết bị sẽ chạy quảng cáo thông minh, chúng sẽ nắm bắt xu hướng mua hàng của bạn và hiển thị các quảng cáo phù hợp với sở thích của bạn".

Thực tế: Chỉ cần nhìn vào Facebook và Google, bạn đều có thể thấy tính năng này. Các nhà quảng cáo nhắm đến người tiêu dùng thông qua lịch sử nhấp chuột, sở thích cá nhân và các mẫu mua hàng trước đó để hiển thị các quảng cáo phù hợp nhất.

8. Tuyển dụng trực tuyến

Dự đoán của Gates: "Những người đang tìm kiếm việc làm có thể có nhiều cơ hội hơn bằng cách cung cấp cho các trang tuyển dụng trực tuyến nhu cầu và kĩ năng chuyên môn của họ".

Thực tế: Các trang web tuyển dụng trực tuyến đang vô cùng thịnh hành, nó cho phép người dùng tải lên bản sơ yếu lí lịch của mình và tìm công việc dựa trên sở thích cá nhân và nhu cầu việc làm của họ.

Tin mới lên