Diễn đàn VNF

Những tỉnh nhận trợ cấp nhiều nhất lại minh bạch ngân sách kém nhất

(VNF) - "“Các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ là các tỉnh nhận ngân sách trợ cấp nhà nước nhiều nhất nhưng công tác công khai minh bạch lại kém hiệu quả nhất”, PGS.TS Vũ Sỹ Cường nói tại hội thảo công bố báo cáo "Chỉ số minh bạch ngân sách tỉnh 2019" (POBI 2019).

Những tỉnh nhận trợ cấp nhiều nhất lại minh bạch ngân sách kém nhất

Những tỉnh nhận trợ cấp nhiều nhất lại minh bạch ngân sách kém nhất

Theo báo cáo POBI 2019, chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh đạt 65,5 điểm trên tổng số 100 điểm quy đổi xếp hạng, cao hơn so với 51 điểm của năm 2018 và thậm chí gấp đôi mức 30,5 điểm của năm 2017. Điều này cho thấy mức độ công khai ngân sách của 63 tỉnh/thành phố trong cả nước năm 2019 đã cải thiện đáng kể so với hai năm đầu.

Về xếp hạng công khai ngân sách tỉnh POBI 2019, một tín hiệu đáng khích lệ khi đã có 24 tỉnh công khai "đầy đủ" thông tin, được xếp vào nhóm A, đứng đầu là Quảng Nam và Bà Rịa – Vũng Tàu đều đạt hơn 90 điểm. Bên cạnh đó, có 27 tỉnh đạt mức "tương đối".

Tuy nhiên, vẫn có 9 tỉnh công khai thông tin ngân sách ở mức "chưa đầy đủ", đặc biệt có 3 tỉnh ở mức "ít" công khai gồm: Hòa Bình, Đồng Tháp và Lạng Sơn.

Công bố báo cáo POBI 2019

Về xếp hạng theo 7 vùng địa lý trên cả nước, Vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ là hai vùng có điểm xếp hạng POBI trung bình cao nhất, lần lượt là 77,16 và 73,81 điểm, tiếp theo đó là vùng Tây Nguyên (70,27 điểm) và Đồng bằng sông Hồng (68,24 điểm).

Vùng Bắc Trung Bộ có số điểm trung bình thấp nhất trong 7 vùng địa lý, chỉ đạt 52,62 điểm, tiếp đó là Đồng bằng sông Cửu Long (58,7 điểm) và khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ với 63,5 điểm.

PGS.TS Vũ Sỹ Cường, đại diện nhóm nghiên cứu đánh giá, trường hợp đáng lưu ý nhất là tỉnh Hòa Bình, trong 3 năm liền luôn nằm trong top kém nhất và không hề có sự cải thiện. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm của tỉnh về vấn đề này còn nhiều hạn chế. 

Điều đáng nói, Hòa Bình là tỉnh không tự chủ được ngân sách, phải xin trợ cấp từ trung ương. Ông Cường cho rằng đã xin trợ cấp thì càng cần phải công khai, minh bạch. Đáng tiếc là Hòa Bình đã không đạt được những yêu cầu cơ bản đó.

“Khu vực kém nhất là các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc Bộ. Điều rất đáng ngạc nhiên là các tỉnh này cũng là các tỉnh nhận trợ cấp ngân sách nhà nước nhiều nhất thế nhưng việc công khai minh bạch thực hiện không tốt, điều này cần phải cải thiện”, ông nói.

Tin mới lên