Tài chính

Những 'ứng viên' cổ phiếu có thể được VNM ETF và FTSE ETF thêm vào danh mục

(VNF) - Cũng giống như BVSC, công ty chứng khoán SSI nhận định DPM và NT2 sẽ bị loại khỏi VNM ETF, POW sẽ được thêm vào danh mục. Tuy nhiên, SSI dự báo VNM ETF sẽ thêm VJC vào danh mục, thay vì thêm PVS như dự báo của BVSC. Với FTSE ETF, quan điểm của SSI tương tự như BVSC rằng POW sẽ được thêm vào danh mục, trong khi không có cổ phiếu nào bị loại ra.

Những 'ứng viên' cổ phiếu có thể được VNM ETF và FTSE ETF thêm vào danh mục

Những 'ứng viên' cổ phiếu có thể được VNM ETF và FTSE ETF thêm vào danh mục

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra nhận định về những thay đổi trong kỳ đánh giá lại danh mục của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và db x-trackers Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) sẽ tiến hành trong quý II/2019.

Với VNM ETF, BVSC cho hay, đối với những cổ phiếu đã nằm trong danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các cổ phiếu không bị loại khỏi danh mục là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 5%. Cùng với đó, quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD.

Thêm nữa, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất) và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 cổ phiếu giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc một trong 2 kỳ review liền trước).

"Với các tiêu chí này, có thể NT2 và DPM sẽ bị loại ra khỏi danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review lần này do hai cổ phiếu này đang vi phạm các tiêu chí về thanh khoản và quy mô vốn hóa của quỹ", BVSC nhận định.

Đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 10%; quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất).

Hiện tại, nếu NT2 và DPM bị loại thì số lượng cổ phiếu trong danh mục của VNM ETF sẽ giảm xuống còn 23 cổ phiếu. Như vậy, quỹ sẽ phải thêm mới 2 cổ phiếu để đáp ứng đủ số lượng cổ phiếu tối thiểu trong danh mục là 25 cổ phiếu.

"Trong kịch bản này, dù chưa đáp ứng được tiêu chí về thời gian giao dịch nhưng POW nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu được quỹ VNM ETF lựa chọn bởi vốn hóa của cổ phiếu này khá lớn. Bên cạnh đó, PVS có thể sẽ là cổ phiếu thứ 2 được quỹ thêm mới trong kỳ tái cơ cấu danh mục lần này", BVSC nêu quan điểm.

Hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 70,04%.

Đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, BVSC cho rằng nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này.

"Ở chiều thêm vào, chúng tôi thiên về khả năng POW sẽ là cổ phiếu được thêm mới vào danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ review lần này do cổ phiếu này hiện đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ", BVSC cho hay.

Cũng giống như BVSC, Công ty Chứng khoán SSI nhận định DPM và NT2 sẽ bị loại khỏi VNM ETF, POW sẽ được thêm vào danh mục. Tuy nhiên, SSI dự báo VNM ETF sẽ thêm VJC vào danh mục, thay vì thêm PVS như dự báo của BVSC.

Với FTSE ETF, quan điểm của SSI tương tự như BVSC rằng POW sẽ được thêm vào danh mục, trong khi không có cổ phiếu nào bị loại ra.

Từ khoá: V.N.M ETF, FTSE ETF, POW, PVS, VJC,
Tin mới lên