Tài chính quốc tế

Những vị trí chưa từng công bố trong nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden

(VNF) - Hậu chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, bài toán nội các của vị Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn luôn là vấn đề mà dư luận quan tâm.

Những vị trí chưa từng công bố trong nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Những vị trí chưa từng công bố trong Nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Cùng với chiến thắng của ông Joe Biden, bà Kamala Harris (56 tuổi) cũng đã trở thành nữ phó tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Ngoài ra, những vị trí đắc lực sẽ cùng Tổng thống đắc cử Joe Biden chèo lái nước Mỹ luôn được giới truyền thông toàn cầu quan tâm.

Trước đó, ông Joe Biden đã đặt ra mục tiêu chọn được toàn bộ thành viên trong chính quyền sắp tới của mình vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, một số "ghế" quan trọng hiện vẫn đang trống là Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Lao động, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Giáo dục và Giám đốc CIA.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống tân cử Kamala Harris.

Đối với vị trí Giám đốc CIA, ông Biden đang có sự cân nhắc giữa ba "nhân tài" là David Cohen - cựu phó giám đốc CIA dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama; Darrell Blocker - người từng là phó giám đốc trung tâm chống khủng bố của CIA, đồng thời lãnh đạo cơ sở đào tạo CIA; Mike Morell - quyền giám đốc CIA dưới thời ông Obama.

Được cân nhắc cho vị trí Bộ trưởng Thương mại là doanh nhân đồng thời là cựu ứng viên tổng thống đến từ đảng Dân chủ năm 2020 - Tom Steyer và bà Meg Whitman, người từng được mệnh danh là người đàn bà thép trong giới công nghệ khi chèo lái Hewlett-Packard (HP) và eBay.

Ngoài ra, Mellody Hobson - người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Starbucks, đồng giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Ariel Investments cũng đang là ứng cử viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Thương mại.

Tờ CNN đưa tin, Ủy viên Giáo dục Connecticut Miguel Cardona là người được Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Giáo dục. Rất có thể thông tin này sẽ sớm được công bố chính thức khi không có ứng cử viên sáng giá nào khác.

Ủy viên Giáo dục Connecticut Miguel Cardona được cất nhắc vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ

4 cái tên được ông Joe Biden quan tâm cân nhắc cho vị trí Bộ trưởng Lao động là Julie Su, thư ký của Cơ quan Phát triển lực lượng lao động và lao động California; Hạ nghị sĩ Andy Levin ở Michigan; Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders của Vermont; Sara Nelson, chủ tịch quốc tế của Hiệp hội Tiếp viên Hàng không-CWA

Theo tờ CNN, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Doug Jones ở Alabama và Thẩm phán Merrick Garland đang được xem là hai sự lựa chọn khả dĩ nhất cho vị trí Tổng chưởng lý. Bên cạnh đó, ông Biden cũng cho thấy việc đang xem xét cựu quyền Tổng chưởng lý Sally Yates hoặc cựu Thống đốc Massachusetts Deval Patrick cho vị trí Bộ Trưởng Tư pháp.

Ông Doug Jones, ông Merrick Garland, bà Sally Yates đang là những cái tên sáng giá cho vị trí Tổng chưởng lý.

Ngoài ra, Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ đang được ông Joe Biden tin tưởng giao phó cho Diana Taylor, người trước đây là giám đốc ngân hàng của New York.

Trước đó, những cái tên từng được công bố nằm trong "sơ đồ" nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden gồm: ông Antony Blinken được chọn làm Ngoại trưởng, luật sư Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh nội địa, bà Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc; bà Avril Haines, cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) trong chính quyền mới.

Nhìn vào đội ngũ nhân sự dự kiến với nhiều phụ nữ và nhiều người da màu hơn, có thể thấy ông Biden đang thực hiện cam kết của mình trong việc phản ánh tính đa sắc tộc của nước Mỹ.

Xem thêm >> Nước Mỹ sẽ có những thay đổi gì dưới thời ông Joe Biden

Tin mới lên