Xe

Những xe nào xuất hiện trong đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump?

(VNF) - Ngoài hai chiếc "Quái thú" (The Beast), đoàn xe hộ tống của Tổng thống Mỹ còn có thêm 11 chiếc khác được trang bị vũ trang, công nghệ và y tế để bảo vệ cho người đứng đầu Nhà Trắng.

Những xe nào xuất hiện trong đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Những xe nào xuất hiện trong đoàn hộ tống của Tổng thống Mỹ Trump?

Theo hãng tin The Drive, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du một quốc gia nào đó, các máy bay vận tải sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển đoàn xe hộ tống đến nước chủ nhà. 

Mỗi lần Tổng thống Mỹ xuất hiện, ngoài 2 chiếc “Quái thú” (The Beast), đoàn xe hộ tống còn có thêm 11 chiếc khác được trang bị vũ trang, công nghệ và y tế để bảo vệ cho người đứng đầu Nhà Trắng. Chủ yếu trong đoàn xe của Tổng thống Mỹ, những chiếc Chevrolet Suburban chiếm đa số có vai trò tạo thành lớp bảo vệ bên ngoài cho bộ đôi The Beast (Quái thú).

Chevrolet Suburban của đoàn xe được mệnh danh là những "chiến binh" đa năng nhất trong đoàn, mỗi xe đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau.

Đi đầu là xe mở đường, có nhiệm vụ tiền trạm cho đoàn xe. Đây có thể là xe của Mật vụ Mỹ hoặc xe cảnh sát tại địa phương.

Đi giữa đoàn xe là 2 chiếc "Quái thú" (The Beast) giống hệt nhau. Một chiếc dùng để chở Tổng thống, chiếc còn lại nhằm mục đích ngụy trang. Thông thường xe Quái thú thường di chuyển ở khoảng giữa của đoàn xe tổng thống.

Mẫu xe này được trang bị để có thể chống chịu được một cuộc tấn công sinh-hóa học. Xe cũng được trang bị hệ thống hỗ trợ tầm nhìn ban đêm. Đặc biệt xe còn có thể phóng hơi cay hoặc khói mù để ngăn cản xe truy đuổi.

Tiếp đến là xe chở các an ninh Mật vụ Mỹ. Thông thường xe chở mật vụ Mỹ là Chevrolet Suburban được gắn đèn tín hiệu giống với xe cảnh sát, đồng thời nó còn được xem là một phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra vấn đề với các xe chở Tổng thống.

Xe tác chiến điện tử cũng xuất hiện trong đoàn xe hộ tống có nhiệm vụ phá sóng, gây nhiễu các thiết bị bom điều khiển từ xa. Ngoài ra, nó còn có thể phát hiện tên lửa đang đến và máy bay không người lái nhỏ thông qua radar sóng ngắn.

Xe điều khiển và hỗ trợ (Control & Support Vehicles) được biết đến là xe hỗ trợ thường chuyên chở các nhân viên cấp cao đi theo như nhân viên nội các, mật vụ cấp cao và bác sĩ riêng của Tổng thống.

Xe chở đội phản ứng nhanh, thông thường là những chiếc Chevrolet Suburban hoặc SUV cỡ lớn gắn đèn tín hiệu cảnh sát.

Xe phát hiện vũ khí hóa-sinh học là một chiếc xe màu đen có thùng vuông đằng sau và được gắn các cảm biến để phát hiện nguy cơ các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa -sinh học có thể đe dọa đoàn xe tổng thống.

Xe tình báo có nhiệm vụ kết nối với các đơn vị giám sát, cảnh sát địa phương cũng như các đơn vị tình báo khác để cung cấp thông tin về các mối đe dọa tiềm tàng hay trở ngại dọc đường di chuyển của đoàn xe tổng thống.

Xe truyền thông Nhà Trắng thường là những xe cỡ lớn như Suburban dùng để chở đoàn phóng viên của Nhà Trắng hoặc của các hãng tin lớn. Xe này có gắn một ăngten vệ tinh, đóng vai trò như một trung tâm mã hóa dữ liệu lớn và giúp Tổng thống cũng như các quan chức Nhà Trắng kết nối với thế giới, hay kết nối các xe trong đoàn.

Xe cứu thương chở nhân viên y tế phục vụ tổng thống và thường đi phía sau của đoàn xe.

Xe bảo vệ phía sau thường là cảnh sát địa phương, gồm các xe môtô cảnh sát hoặc xe ôtô tuần tra.

Ngoài ra, Tổng thống còn có những phương tiện hỗ trợ khác nhưng ít được nhắc đến là trực thăng phản ứng nhanh Marine One, xe buýt bọc thép Ground Force One và máy bay Air Force One.

Xem thêm: Đoàn xe hộ tống Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có gì đặc biệt?

Tin mới lên