Thị trường

Nigeria siết ngoại tệ, một loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gặp khó

(VNF) - Thương vụ Việt Nam tại Nigeria (Bộ Công Thương) cho biết để giảm nguồn chi ngoại hối và bảo hộ sản xuất trong nước, Ngân hàng Trung ương Nigeria đã ban hành danh sách 41 mặt hàng không được mua ngoại tệ để nhập khẩu.

Nigeria siết ngoại tệ, một loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gặp khó

Điều đáng nói là trong danh sách 41 mặt hàng không được mua ngoại tệ để nhập khẩu của Nigeria có một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như gạo, gỗ, hạt điều, rau, hàng dệt may...

Với việc ban hành chính sách này, các doanh nghiệp Nigeria không thể mua ngoại tệ từ Ngân hàng Trung ương Nigeria. Để nhập khẩu, doanh nghiệp Nigeria phải tự cân đối hoặc mua ngoại tệ tại các Phòng thu đổi ngoại hối tự do. Biện pháp này nhằm hạn chế đáng kể việc xuất khẩu của các nước vào Nigeria.

Thương vụ Việt Nam tại Nigeria khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam liên hệ với Hiệp hội Điều Việt Nam và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ (TP Hồ Chí Minh) để cập nhật thông tin các doanh nghiệp nhập khẩu điều và gỗ nguyên liệu, để trao đổi nguồn ngoại tệ xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cũng khuyến cáo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về tình trạng lừa đảo thường xuyên xảy ra tại Nigeria nói riêng và châu Phi nói chung.

Vì vậy, doanh nghiệp trong nước không chuyển tiền trước, với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị, ví dụ như chi phí thủ tục xin mã số giấy phép xuất- nhập khẩu, phí môi giới, phí luật sư...

"Nếu ký hợp đồng xuất khẩu- nhập khẩu, đề nghị áp dụng hình thức 'Thư tín dụng không hủy ngang', thanh toán ngay, không dùng các hình thức thanh toán T/T, DA, DAP", Thương vụ Việt Nam tại Nigeria nhấn mạnh.

Nigeria có số dân lớn nhất châu Phi- khoảng 150 triệu người. Đây là thị trường tiêu thụ rất lớn các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, lương thực thực phẩm và hàng tiêu dùng. Hầu hết các mặt hàng tiêu dùng đều phải nhập từ nước ngoài. Hơn nữa, người tiêu dùng Nigeria không khắt khe nhiều về chất lượng- đó là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường này.

Theo số liệu Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi 10 năm gần đây tăng trưởng gấp 5 lần, từ 610 triệu USD lên tới gần 3,2 tỷ USD năm 2015 và gần 2,8 tỷ USD vào năm 2016. Nhìn chung, trong cán cân thương mại với châu Phi, Việt Nam thường xuất siêu trên 1 tỷ USD.

Những mặt hàng nhập khẩu chính của Nigeria gồm có máy móc công nghiệp, thiết bị thông tin, thiết bị vi tính, hoá chất, phương tiện vận tải, săm lốp, tư liệu sản xuất, đồ tiêu dùng và lương thực thực phẩm. Đặc biệt gạo là mặt hàng nhập khẩu quan trọng.

Theo Viện Chính sách và Phát triển nông nghiệp, nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ước tính mỗi năm Nigeria nhập khẩu từ 1,5 đến 1,7 triệu tấn gạo, chủ yếu là gạo đồ (parboiled rice).

Tin mới lên