Tài chính quốc tế

Nikkei: Doanh nghiệp Trung Quốc ráo riết mua đất khắp thế giới

(VNF) - Các công ty Trung Quốc đang ráo riết thu mua bất động sản ở khắp nơi trên thế giới. Tổng diện tích đất được các công ty này mua hoặc thuê trong thập kỷ qua bằng tổng diện tích đất của Sri Lanka và lớn hơn nhiều so với các doanh nghiệp của các nước khác, theo Nikkei.

Nikkei: Doanh nghiệp Trung Quốc ráo riết mua đất khắp thế giới

(Ảnh minh họa)

Theo Land Matrix, một tổ chức giám sát đất đai châu Âu, doanh nghiệp Trung Quốc đã giành được quyền kiểm soát 6,48 triệu ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác mỏ trên khắp thế giới từ năm 2011 đến năm 2020.

Con số này vượt xa tổng diện tích mà các công ty Anh, Mỹ và Nhật Bản nắm giữ, với quy mô lần lượt là 1,56 triệu, 860.000ha và 420.000ha.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đẩy mạnh mua đất ở nước ngoài để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của nước này. Mua đất ở nước ngoài giúp các doanh nghiệp này đảm bảo nguồn cung tài nguyên trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu trở nên eo hẹp.

Theo Viện nghiên cứu chính sách công của doanh nghiệp Mỹ (AEIPPR), các công ty Trung Quốc cũng đang tích cực mua mỏ khoáng sản. Điển hình, Công ty China Minmetals đã đầu tư 280 triệu USD vào quốc gia Tanzania ở phía nam châu Phi hồi năm 2019. Hãng China Non-Ferrous Metal Mining thì rót 730 triệu USD vào hoạt động khai thác mỏ ở Guinea trong năm 2020.

Các khoản đầu tư trên được cho là nhằm tăng nguồn cung khoáng sản để sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm, bao gồm pin cho xe điện.

Theo Nikkei, ngày càng có nhiều lo ngại rằng các nước mới nổi và đang phát triển sẽ rơi vào tầm ngắm của Trung Quốc. Các tác động an ninh cũng đáng lo ngại.

Doanh nghiệp Trung Quốc kiểm soát 6,48 triệu ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác mỏ trên khắp thế giới.

Giáo sư Hideki Hirano tại Đại học Himeji, người nghiên cứu về việc mua lại đất của các nhà đầu tư nước ngoài, cho biết: “Các quy định cần được thắt chặt hơn nữa để ngăn chặn tình trạng đất đai bị thâu tóm mất kiểm soát.

Một số quốc gia cũng đã đưa ra các biện pháp đối phó với động thái thâu tóm đất của các doanh nghiệp nước ngoài.

Vào tháng 6, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật mới nhằm thắt chặt các quy định về thâu tóm và sử dụng đất ở những nơi được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Luật này nhằm vào Trung Quốc, được thiết kế để ngăn chặn các giao dịch mua hoặc thuê đất đáng ngờ của các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, các thực thể nước ngoài đã mua 46ha đất nông nghiệp và 7.560ha đất rừng của nước này.

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp đất thuộc sở hữu trên danh nghĩa của công dân Nhật Bản, nhưng được hỗ trợ bởi các thực thể Trung Quốc, một người có liên hệ với Cơ quan Tình báo An ninh Công cộng cho biết.

Xem thêm >> Trung Quốc tố Canada ‘đồng lõa’ với Mỹ trấn áp Huawei

Tin mới lên