Thị trường

Nikkei: Vingroup có kế hoạch xuất khẩu xe VinFast sang Nga và Myanmar

(VNF) - Trong một bài viết mới đây, Nikkei Asian Review dẫn lời ông Võ Quang Huệ - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cho biết Vingroup có kế hoạch xuất khẩu xe VinFast sang Nga và Myanmar.

Nikkei: Vingroup có kế hoạch xuất khẩu xe VinFast sang Nga và Myanmar

Vingroup có kế hoạch xuất khẩu xe VinFast sang Nga và Myanmar.

Vinfast bắt đầu giao xe cho khách hàng vào tháng Sáu, 2 năm sau khi công ty này được thành lập. Công ty con của Vingroup cho biết họ đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt hàng từ các tài xế cá nhân ngay cả trước khi xe hoàn thiện và ra khỏi dây chuyền lắp ráp. 

Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chính sách các ưu đãi để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước và VinFast sẽ là người hưởng lợi. VinFast là nhà sản xuất ô tô bản địa duy nhất của Việt Nam. 

Đầu tháng này, Vingroup công bố hợp tác với ứng dụng gọi xe FastGo của Việt Nam nhằm cung cấp các phương thức thanh toán trả góp cho tối đa 1.000 tài xế mua xe Vinfast. Việc hợp tác này bắt đầu từ tháng 9.

Theo đó, các tài xế của FastGo có thể mua trả góp một chiếc Fadil với khoản thanh toán trả trước 20% giá gốc. Fadil là một chiếc hatchback 1,4 lít có giá khởi điểm khoảng 450 triệu đồng (19.400 USD).

Trước mắt, FastGo sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe VinFast tại các toà nhà phức hợp của Vingroup tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM.

Tại Hà Nội, Vingroup có 10 toà nhà phức hợp lớn bao gồm nhà ở, khách sạn, văn phòng. Ngoài ra, Vingroup còn có 8 trung tâm mua sắm mang tên Vincom, 41 siêu thị Vinmart, 19 trường Vinschools, 4 bệnh viện Vinmec.

Trong khi đó, phía FastGo sẽ giảm giá 50% cho khách hàng đặt chuyến đến hoặc đi từ các điểm đến của Vingroup tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Ngoài ra, FastGo sẽ thuê 500 xe từ VinFast. Các lô hàng đầu tiên, khoảng 200 chiếc Fadil, sẽ được giao vào cuối năm nay. FastGo hy vọng thỏa thuận sẽ mang lại dòng khách hàng từ Vingroup.

Vingroup đã đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD vào nhà máy sản xuất ô tô đặt tại thành phố Hải Phòng. Ban đầu, VinFast dự kiến ​​sẽ sản xuất 250.000 xe mỗi năm (doanh số bán xe chở khách của Việt Nam đạt mức 276.000 vào năm 2018). Mục tiêu cuối cùng của VinFast là đạt sản lượng 500.000 xe/năm.

"Mục tiêu đó vẫn còn một chặng đường dài. Để đi đầu, Vingroup rất muốn khai thác thị trường nước ngoài" - ông Võ Quang Huệ nói.

Ông Huệ cũng tiết lộ VinFast dự kiến ​​sẽ xuất khẩu xe sang Nga và Myanmar. Tuy nhiên, ông Huệ từ chối tiết lộ thời điểm cụ thể.

Trong khi đó, CEO FastGo Nguyễn Hữu Tuất nói với Nikkei Asian Review rằng FastGo đang thực hiện một thỏa thuận cung cấp xe VinFast cho FastGo tại Myanmar. Đây là thị trường mà FastGo chính thức đặt chân từ tháng 12 năm 2018.

Nikkei dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết VinFast cũng đang làm việc với chính phủ Việt Nam về việc sử dụng xe công VinFast, theo hình thức mua hoặc cho thuê.

Theo Nikkei, chính phủ Việt Nam đã chi hơn 1.000 tỷ đồng mua 1.081 xe ô tô công trong năm 2017. Hiện, Việt Nam có hơn 39.400 xe công, trị giá hơn 1 tỷ USD. Xe công của Việt Nam hiện nay chủ yếu là  xe Toyota và những thương hiệu nước ngoài khác.

Tin mới lên