Thị trường

Nissan xác nhận kế hoạch cắt giảm 12.500 việc làm trên toàn cầu

(VNF) - Thương hiệu ô tô Nhật Bản Nissan đã xác nhận về kế hoạch cắt giảm 12.500 việc làm trên toàn thế giới trong nỗ lực xoay chuyển “vận mệnh” của công ty.

Bản báo cáo được công bố bởi tổ chức truyền thông Nikkei Shinbum tại Nhật Bản cho biết, trong giai đoạn ba tháng từ tháng 4-6/2019, thu nhập ròng của Nissan đã giảm 94,5% so với cùng kỳ năm trước, với doanh số xe bán ra giảm ở một số thị trường chính.

Nissan xác nhận kế hoạch cắt giảm 12.500 việc làm trên toàn cầu

Trước đó đã có 4.800 việc làm đã bị công ty cắt giảm từ tháng 5/2019. Phần lớn nhân công bị cắt giảm là ở các nhà máy bên ngoài Nhật Bản do hiệu quả thấp.

Nissan đã lên kế hoạch cắt giảm khoảng 10% công suất sản xuất toàn cầu. Hiện phía công ty vẫn chưa đưa ra thông báo cụ thể về nhà máy nào của công ty sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên khả năng cao là những nhà máy đặt ở nước ngoài.

Nissan cũng cho biết sẽ cắt giảm tối đa các dòng sản phẩm của hãng khoảng 10% vào cuối năm 2022 và sẽ tập trung đầu tư vào các mô hình cốt lõi toàn cầu và mô hình chiến lược khu vực. 

Theo ông chủ của Nissan, Hiroto Saikawa, những mẫu xe bị ảnh hưởng có thể bao gồm những chiếc xe nhỏ gọn và những chiếc từ thương hiệu phụ Datsun.

Nhiều lý do đã được viện dẫn khiến lợi nhuận của Nissan sụt giảm bao gồm sự đình trệ doanh số ở các thị trường như châu Mỹ, châu Âu, châu Á, hay sự không chắc chắn về chính trị, thuế quan. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận của Nissan.

Vào tháng 5/2019, Nissan đã báo cáo lợi nhuận ròng hàng năm là 319 tỷ Yên (2,37 tỷ bảng), giảm 5% so với năm trước. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2009 - 2010, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Công ty cũng đã cảnh báo rằng lợi nhuận năm nay có thể tồi tệ hơn.

Xem thêm: Mercedes-Benz B-Class 2020 'cập bến' Philippines, giá từ 1,2 tỷ đồng

Tin mới lên