Xe

Nissan xây dựng nhà máy pin xe điện 1,4 tỷ USD ở Anh với đối tác Trung Quốc

(VNF) - Động thái này của Nissan góp phần củng cố kế hoạch loại bỏ ô tô chạy nhiên liệu hóa thạch của các chính phủ.

Nissan xây dựng nhà máy pin xe điện 1,4 tỷ USD ở Anh với đối tác Trung Quốc

Nissan xây dựng nhà máy pin xe điện 1,4 tỷ USD ở Anh với đối tác Trung Quốc, Envision Group.

Theo Nikkei, tập đoàn ô tô Nissan mới đây đã công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ bảng Anh, tương đương 1,4 tỷ USD, để xây dựng một nhà máy pin xe điện tại Anh. Nhà máy này dự kiến sẽ cung cấp pin cho 100.000 ô tô của hãng mỗi năm.

Kế hoạch này của Nissan được hợp tác với nhà máy Envision AESC (Trung Quốc) và chính quyền địa phương tại Đông Bắc nước Anh. Không chỉ cam kết năng lượng sạch, kế hoạch này còn tạo ra 6.200 việc làm cho người dân trong và ngoài nước. Được biết, cơ sở sản xuất mới này sẽ được xây dựng bên cạnh nhà máy hiện tại của Nissan ở Sunderland.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá đây là một "lá phiếu tín nhiệm quan trọng cho nước Anh và các lao động tay nghề cao của Anh ở vùng Đông Bắc". 

Ông Lei Zhang, Giám đốc điều hành của Envision Group, cho biết: "Chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài với Nissan để tạo ra các loại pin hiệu suất cao cho xe điện với giá cả phải chăng và có thể tiếp cận hàng triệu người lái xe".

Ông cũng cho biết nhu cầu tăng trưởng có thể mang lại khoản đầu tư trong tương lai lên tới 2,48 triệu USD. Con số này sẽ giúp tăng công suất nhà máy lên 25GWh và tạo ra 4.500 việc làm mới trong khu vực này vào năm 2030.

Tin tức hợp tác của Nissan và Envision được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu bùng nổ về lối sống xanh và các chính phủ đặt mục tiêu loại bỏ mọi phương tiện sử dụng nhiên liệu hoá thạch vào năm 2050.

Ông Ashwani Gupta, Giám đốc điều hành của Nissan, cho biết: "Đây là một kế hoạch mang tính bước ngoặt đối với Nissan cũng như các đối tác, Vương quốc Anh và cả ngành công nghiệp ô tô nói chung".

Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng cho biết: "Đây là một bước tiến lớn trong tham vọng của chúng tôi nhằm đưa Vương quốc Anh lên vị trí dẫn đầu trong cuộc đua xe điện toàn cầu. Những chiếc xe được sản xuất tại nhà máy này và sử dụng năng lượng sạch sẽ đóng một vai trò to lớn trong quá trình chúng tôi chuyển đổi từ những chiếc xe chạy bằng xăng và diesel".

Được biết, trong một hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng 11/2020, chính phủ Vương quốc Anh đã cam kết cấm bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch mới từ năm 2030 như một phần trong nỗ lực cắt giảm phát thải carbon.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch 'rót' 30 tỷ USD vào dịch vụ Internet vệ tinh

Tin mới lên