Đô thị

Nở rộ bất động sản sân golf bắc miền Trung

(VNF) - Xu hướng đầu tư bất động sản gắn liền với sân golf ngày càng được giới chủ ưa chuộng. Tại các tỉnh bắc miền Trung, xu hướng này trở nên rất mạnh.

Nở rộ bất động sản sân golf bắc miền Trung

Nở rộ bất động sản sân golf bắc miền Trung.

Golf “lên ngôi” ở bắc miền Trung

Cùng với sự phát triển của kinh tế, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp giàu và siêu giàu, golf – môn thể thao gắn liền với giới thượng lưu, ngày càng phổ biến tại Việt Nam nói chung và ở các tỉnh bắc miền Trung nói riêng. Trải dài theo bãi biển dọc các tỉnh bắc miền Trung, những điểm đến quen thuộc như Sầm Sơn (Thanh Hoá), Cửa Lò (Nghệ An), Xuân Thành (Hà Tĩnh) Đồng Hới (Quảng Bình), Lăng Cô (Thừa Thiên Huế)… đã chứng kiến cuộc “đổ bộ” của hàng loạt nhà đầu tư với các quần thể nghỉ dưỡng, sân golf tầm cỡ.

Tại Thanh Hoá, vào năm 2014, Tập đoàn FLC đã đầu tư hơn 12.088 tỷ đồng xây dựng quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái (gồm sân golf 18 hố dạng links, khu nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp FLC Luxury Resort Samson, bể bơi nước mặn lớn nhất Việt Nam…) trên diện tích gần 300ha thuộc địa phận thị xã Sầm Sơn. Tại Nghệ An, Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò đã đầu tư xây dựng dự án The Golf Village Cửa Lò trên diện tích 133ha tại bãi biển Cửa Lò. Đây là quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, trong đó sân gold Cửa Lò có quy mô 18 hố.

Tại Hà Tĩnh, năm 2019, tập đoàn Vabis cũng đã đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng quần thể sân golf nghỉ dưỡng trên diện tích hơn 121ha tại bãi biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân. Với tên gọi Hoa Tiên PARADISE, Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành – Vabis Group đã xây dựng một sân golf 18 hố với diện tích khoảng 100ha. Tương tự, tại Quảng Bình, FLC đã đầu tư xây dựng sân golf FLC Quảng Bình Golf Links trên diện tích 1.000ha thuộc địa phận xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 20.000 tỷ đồng…

Ngoài những sân golf đã được đầu tư xây dựng thì hàng loạt dự án sân golf khác cũng đã được Chính phủ đồng ý chủ trương đưa vào quy hoạch đầu tư sân golf của cả nước. Tiêu biểu là dự án sân golf Apec Madala tại vùng ven biển thuộc địa phận 3 xã của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec Group đề xuất. Dự án có quy mô gần 115ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng. Một cái tên đáng chú ý khác là dự án sân golf quốc tế Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, có tổng mức đầu tư hơn 3.164 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Sân golf BRG đầu tư với quy mô sử dụng đất hơn 127,68ha. Ngoài ra còn có dự án tổ hợp du lịch - dịch vụ - đô thị và sân golf tại khu vực xung quanh hồ Nghĩa Hy thuộc khu vực xã Cam Thành, thị trấn Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị với quy mô hơn 614ha cũng đang được Tập đoàn T&T đề xuất đầu tư…

Xu hướng sân golf gắn liền bất động sản

Golf không chỉ thu hút những người đam mê chơi môn thể thao này mà còn hấp dẫn cả giới đầu tư, khi mô hình biệt thự nghỉ dưỡng gắn liền với sân golf đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn trên thị trường bất động sản.

Mới đây, Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành – Vabis Group công bố phân khu mới với dòng sản phẩm biệt thự nằm trong lòng sân golf 18 hố dọc bãi biển Xuân Thành. Phân tích về tiềm năng dự án này, ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Chủ tịch tập đoàn Vabis, cho biết, đơn vị này lựa chọn phát triển phân khúc bất động sản sân golf vì nhận thấy tiềm năng còn rấ́t lớn nhưng chưa được khai thác đúng tầm ở Việt Nam, nhất là khu vực miền Trung. Bãi biển Xuân Thành đẹp, có quỹ đất lớn, lại là trung tâm kết nối với các tỉnh phía Bắc vào, phía Nam ra nên ông quyết định đầu tư hơn 2 nghìn tỷ đồng vào dự án xây dựng sân golf gắn liền với biệt thự nghỉ dưỡng để kinh doanh lâu dài.

Nhắc đến mảng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với sân golf những năm vừa qua, không thể không nhắc đến các công ty lớn như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn T&T… Hiện nay, FLC đang sở hữu hệ thống 29 sân golf hoạt động trên cả nước, bao gồm FLC Ha Long Golf Club, FLC Sam Son Golf Links, FLC Quy Nhon Golf Links. Tập đoàn Vingroup đang đầu tư hệ thống Vinpearl Golf tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Nhận định về xu hướng đầu tư sân golf gắn liền với bất động sản nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Trọng Hiếu - một chuyên gia đầu tư sân golf tại Hà Tĩnh, cho rằng bất động sản sân golf từ lâu đã trở thành một hạng mục ưa thích của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đối tượng mà các nhà đầu tư hướng tới là khách hàng trung, cao cấp. Tại Việt Nam, “cơn khát” bất động sản sân golf bắt đầu mạnh lên trong vài năm trở lại đây, nhất là đối với những dự án biệt thự sân golf có đầy đủ tiện ích, đáp ứng trúng nhu cầu nghỉ dưỡng của những “golf thủ” muốn lưu trú dài ngày. Hiện nay, các dự án khu đô thị đơn thuần khó lòng phát triển được tiện ích sân golf, do loại hình này đòi hỏi đầu tư bài bản cấp độ cao, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe. Vì vậy, phân khúc này vẫn còn nhiều dư định cho các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước.

Theo giới đầu tư, phân khúc bất động sản sân golf không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đầu tư. Từ trước đến nay tại Việt Nam chỉ có một số đại gia bất động sản với tiềm lực tài chính mạnh, có quỹ đất lớn và kinh nghiệm lâu năm trên thương trường mới có thể “chinh phục” dòng sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp sân golf như là chiến lược đầu tư lâu dài vừa gia tăng giá trị, vừa khẳng định thương hiệu, đẳng cấp trên thương trường.

Tin mới lên