Đô thị

Nội bộ Vinaland ‘va chạm’, khách hàng dài cổ chờ nhà

Công ty Vinaland đang tồn tại hai con dấu, hai Chủ tịch HĐQT, hoạt động ở hai trụ sở khác nhau và rơi vào cảnh tranh chấp nội bộ. Điều này khiến nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Viva Plaza “khóc ròng” vì sắp đến hạn bàn giao mà công trình mới xây đến tầng 4.

Trễ hẹn bàn giao

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư Viva Plaza (dự án này còn có các tên thương mại khác là Vinaland Tower, Saigon South Plaza) ở quận 7, TP. HCM vừa căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland). Nội dung băng rôn ghi “Yêu cầu Công ty Vinaland tiếp tục xây dựng dự án theo đúng tiến độ đã ký kết, bàn giao quý III/2020”, “Chúng tôi đã đóng 40% vào dự án Saigon South Plaza (Viva Plaza) bạn đừng là nạn nhân tiếp theo”, “Phản đối Công ty Vinaland rao bán căn hộ của chúng tôi cho khách hàng khác”, “Khẩn cầu chính quyền ngăn chặn hành vi chiếm đoạt tiền của khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ Saigon South Plaza quận 7”…

Khách hàng mua căn hộ căng băng rôn cầu cứu ở dự án Viva Plaza.

Theo bà L.A., vào tháng 5/2017 có thỏa thuận quyền mua 2 lô thương mại số T1.126 và T1.127 tại dự án Vinaland Tower với giá gần 342 triệu đồng/lô, qua Công ty Cổ phần Phú Long Real. Ngày 20/3/2019, bà A. ký hợp đồng mua bán 2 lô thương mại với Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam. Tính đến ngày 14/5/2019, bà A. đã đóng cho Vinaland gần 310 triệu đồng. Tháng 9/2019, Vinaland gửi thư mời khách hàng tham quan dự án đang xây lên tầng 4 kèm thông báo tiếp tục đóng 5% giá trị hợp đồng mua bán. Trong khi, theo hợp đồng mua bán thì dự án này phải thi công tới tầng 16 nên bà A. ngừng đóng tiền.

Từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020, Vinaland đã nhiều lần gửi thư cho bà A. thông báo về nguyên nhân dự án phải tạm ngừng thi công, kèm theo đơn kiến nghị để khách hàng ký gửi lại cho Vinaland gửi lên UBND TP. HCM, UBND quận 7, Công an quận 7… Vinaland cũng gửi thư cho khách hàng thông báo về “hành vi lừa đảo của Trần Minh Hoàng và Hồ Đắc Hưng rao bán cùng một căn hộ dự án Vinaland Tower cho nhiều khách hàng”…

“Mệt mỏi vì đeo theo dự án suốt 3 năm, hoang mang không biết quyền lợi của mình sẽ như thế nào khi mâu thuẫn nội bộ công ty cứ kéo dài. Nguyện vọng của tôi là nhận lại số tiền đã đóng và lãi suất do chậm tiến độ hoặc chủ đầu tư có cam kết bàn giao 2 lô thương mại theo đúng hợp đồng mua bán đã ký kết, dù cho bên nào là đại diện công ty”, bà A. nói.

Tương tự, vào ngày 20/3/2019, ông L. T. H. ký hợp đồng mua bán căn hộ số 180730/V05-07/VNI để mua căn hộ số V05-07 ở dự án Vinaland Tower do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam làm chủ đầu tư, với giá 1,495 tỷ đồng. Tính đến ngày 17/4/2020, ông H. đã đóng cho Vinaland 40% giá trị hợp đồng, tương đương 598 triệu đồng.

Dự án Viva Plaza đang cửa đóng then cài, vắng bóng công nhân thi công.

“Giữa năm 2019 đến nay, dự án ngừng thi công. Chủ đầu tư có dấu hiệu không tiếp tục thi công dự án, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình khi bàn giao. Căng thẳng hơn, dự án lại đang tranh chấp kiện tụng với các thành viên nội bộ công ty, thay đổi tên nhiều lần để bán cho khách hàng khác khiến khách hàng cũ như tôi rất hoang mang. Tôi không biết số tiền mình đã đóng sẽ như thế nào và có nguy cơ bị mất nếu như dự án mãi không hoàn thành. Bản thân đang phải thuê nhà để ở, hằng tháng phải chịu áp lực trả lãi vay ngân hàng mà căn hộ của mình không biết khi nào được bàn giao”, ông H. nói.

Nội chiến ở Vinaland

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, tại Công ty Vinaland tồn tại hai con dấu, hai Chủ tịch HĐQT và hoạt động ở hai trụ sở khác nhau. Trong đó, con dấu cũ đang được sử dụng bởi ông Trần Minh Hoàng (trụ sở đặt tại số A12 đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7). Con dấu mới được sử dụng bởi ông Trần Lê Hiệp (trụ sở đặt tại số B17, đường D4, khu tái định cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7). Cả hai ông Trần Minh Hoàng và Trần Lê Hiệp đều đứng trên danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland.

Hầu hết những khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Viva Plaza là ở năm 2019. Người đại diện cho Vinaland đứng ra ký là ông Trần Bình Long, chức danh Tổng giám đốc dưới thời Chủ tịch HĐQT Trần Lê Hiệp.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Lê Hiệp cho biết, dự án Viva Plaza đã đủ điều kiện huy động vốn để bán nhà ở hình thành trong tương lai nên ký hợp đồng mua bán căn hộ. Công ty đã bán gần hết số lượng căn hộ tại dự án Viva Plaza. Toàn bộ số khách hàng nói trên đã đóng tiền trên 30% giá trị hợp đồng và chuyển vào tài khoản của Công ty Vinaland. Hiện tại công ty đang có tranh chấp nên dự án bị trễ tiến độ.

Quý III/2020 phải bàn giao nhà theo hợp đồng nhưng hiện nay dự án Viva Plaza mới xây đến tầng 4.

Trong khi đó, ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện tại ông là người đại diện pháp luật của công ty, theo giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 14 do phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM cấp. Đồng thời ông Hoàng cũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland. 

Hiện nay có khoảng 20 khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ ở dự án Viva Plaza với nhóm của ông Trần Lê Hiệp, đã lên làm việc với Vinaland. Những người này ký hợp đồng mua bán trong năm 2019 và hợp đồng này là vô hiệu do không đủ tư cách pháp nhân. Còn ông Trần Minh Hoàng khẳng định, hiện nay chưa ký hợp đồng mua bán với bất cứ khách hàng nào.

“Công ty có tranh chấp, sau khi giải quyết xong thì chúng tôi vào tiếp quản. Xem công trường không đảm bảo an toàn nên chúng tôi dừng thi công. Những hợp đồng khách hàng đã ký mua căn hộ Viva Plaza chưa bao giờ có giá trị với công ty. Ai lừa đảo thì khách hàng cứ đi làm việc, tố cáo”, ông Hoàng khẳng định.

Về quyền lợi của khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Viva Plaza, ông Hoàng khẳng định nếu ai có ký hợp đồng mua bán và chuyển tiền vào tài khoản công ty sẽ không bị mất, Vinaland sẽ trả lại tiền. Nếu khách hàng cũ muốn mua căn hộ ở dự án Viva Plaza sẽ được giảm 5% và bán với mức giá không dưới 40 triệu đồng/m2.

Theo luật sư Nông Minh Đức, Vinaland đang có tranh chấp là việc nội bộ của công ty. Khách hàng đã mua căn hộ nên làm đơn tố cáo Công ty Vinaland gửi công an. Từ đó, việc nhóm ông Trần Lê Hiệp ký hợp đồng với khách hàng đúng hay sai, có lừa đảo hay không sẽ được làm rõ.

 

Tin mới lên