Tài chính quốc tế

Nội các mới của Tổng thống Putin: Gừng càng già càng cay!

(VNF) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa đề cử các ứng viên cho ghế bộ trưởng Nội các mới trong nhiệm kỳ thứ 4 của Tổng thống Vladimir Putin và đã nhận được sự ủng hộ.

Nội các mới của Tổng thống Putin: Gừng càng già càng cay!

Tổng thống và Thủ tướng Nga đồng thuận về Nội các mới với hầu hết các gương mặt cũ

Để đảm bảo nước Nga tiếp tục phát triển vững chắc trong tình thế liên tục bị Mỹ và các nước phương Tây “quấy rối”, hầu hết các vị trí chủ chốt trong Nội các mới của Tổng thống Putin đều không thay đổi.

Nhà kinh tế sừng sỏ Anton Siluanov tiếp tục nắm giữ ghế Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga. Ông Siluanov được bắt đầu làm việc tại Bộ tài chính Nga như một nhà kinh tế từ năm 1985 rồi Văn phòng Phó thủ tướng Nga năm 2003. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Nga lần đầu vào tháng 12/2011. Siluanov được xem là “kiến trúc sư” của nền kinh tế Nga hiện nay.

Tổng thống Putin muốn tiếp tục duy trì sự ổn định và gia tăng sức mạnh của Nga trên trường quốc tế...

Trong “nhóm kinh tế” của Tổng thống Putin vẫn là Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin, Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Denis và Bộ trưởng Năng lượng Alexander.

Nhà ngoại giao tên tuổi Sergey Lavrov tiếp tục là Ngoại trưởng Nga – vị trí mà ông đã đảm nhận suốt 14 năm (từ tháng 4/2004). Ngoại trưởng Lavrov năm nay đã 68 tuổi từng trải qua nhiều vị trí như Thứ trưởng ngoại giao, đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc…

Một vị trí quan trọng khác trong Nội các mới là ghế Bộ trưởng Quốc phòng tiếp tục thuộc về ông Sergei Shoigu.

Vị trí Bộ trưởng Văn hóa tiếp tục được dành cho ông Vladimir Medinsky, mới 47 tuổi và đã tại vị từ tháng 5/2012. Ông Medinsky được đánh giá là người năng động. 

Ngoại trưởng Ngav Sergey Lavrov

Bộ trưởng các bộ như Chăm sóc sức khỏe, xây dựng, lao động… đều là những gương mặt cũ được tái bổ nhiệm.

Trong Nội các mới của Nga chỉ thiếu các gương mặt như Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov, Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich và  Dmitry Rogozin…

Nhìn vào danh sách Nội các mới của Tổng thống Putin, lập tức báo chí phương Tây lên tiếng chỉ trích và bày tỏ sự thất vọng vì cho rằng sẽ khó có thể có luồng gió mới và cải cách cho nước Nga vì thực chất vẫn là “rượu cũ”. Một số Bộ trưởng vẫn giữ được ghế dù bị chỉ trích như Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuy nhiên, truyền thông Nga lại cho rằng “gừng càng già, càng cay” và trong tình hình nước Nga tiếp tục bị Mỹ cùng phương Tây liên tục quấy rối, đây là lựa chọn sáng suốt của Thủ tướng Medvedev và đã được Tổng thống Putin ủng hộ.

>>> Ukraine đòi 'tính sổ' với Nga vụ cầu Crimea

Tin mới lên