Tài chính quốc tế

'Nội chiến' tại Apple vì nhân viên từ chối quay lại văn phòng làm việc

(VNF) - Nhân viên Apple không những từ chối quay lại văn phòng mà còn cho biết sẽ nghỉ việc nếu công ty không chấp nhận làm việc từ xa.

'Nội chiến' tại Apple vì nhân viên từ chối quay lại văn phòng làm việc

Apple 'nội chiến' vì nhân viên từ chối quay lại văn phòng làm việc toàn thời gian.

Trong nhiều tháng qua, một "cuộc chiến" đã âm thầm diễn ra trong nội bộ Apple, công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới. Họ tranh cãi về việc liệu nhân viên của công ty có phải quay lại văn phòng hay không sau khoảng thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh.

Apple dự kiến sẽ để nhân viên quay lại làm việc ít nhất 3 ngày một tuần trong thời gian tới. Ngay sau đó, nhân viên của công ty này đã lập một bản kiến nghị, yêu cầu cho làm việc từ xa toàn thời gian. Hơn 1.000 chữ ký đã được thu thập, thậm chí, một số nhân viên cho biết sẽ nghỉ làm nếu bắt buộc phải quay lại công ty trong bối cảnh biến thể Covid-19 Delta vẫn còn hoành hành mạnh mẽ.

Việc các nhân viên của Apple không muốn quay lại văn phòng làm việc đang gây ra thách thức cho triết lý quản lý nhân sự được phổ biến tại nhiều công ty ở Thung lũng Silicon, vốn khuyến khích hợp tác trực tiếp để thúc đẩy đổi mới.

Theo Cher Scarlett, một kỹ sư mới vào làm của Apple, quan điểm rằng mọi người làm việc trực tiếp tại trụ sở chính sẽ thúc đẩy lẫn nhau và đưa ra những sáng tạo mới là không chính xác.

Giới quan sát nhận định nếu Apple không linh hoạt trong chính sách làm việc từ xa, việc nhân viên nghỉ việc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Art Zeile, giám đốc điều hành của Dice, nền tảng chuyên tuyển dụng nhân viên cho các công ty công nghệ, khẳng định: "Đây là cơ hội lớn để các công ty chiêu mộ nhân tài từ những gã khổng lồ quá cứng nhắc".

Tuy nhiên, gã khổng lồ Apple vẫn có khả năng thay đổi điều này nhờ mức lương, phúc lợi và danh tiếng mà công ty đem lại cho nhân viên. Chính vì vậy, cuộc "nội chiến" này đã diễn ra từ tháng 5/2021 đến nay vẫn chưa có hồi kết khi người lao động và lãnh đạo của Apple không tìm được tiếng nói chung.

Được biết, hiện nay có khoảng 7.000 nhân viên của Apple thường xuyên tham gia vào một nhóm nội bộ trên ứng dụng Slack của công ty để thảo luận và ủng hộ làm việc từ xa.

Mặc dù đây chỉ là một phần nhỏ trong số 147.000 nhân viên của Apple đối ngược với phía lãnh đạo nnhưng đây là nhóm đông nhất được thành lập từ trước đến nay để ủng hộ cùng một vấn đề, 

Từng là một trong những văn phòng làm việc "trong mơ", nhân viên Apple hiện nay không còn muốn quay trở lại công ty.

"Cuộc chiến" này không chỉ bộc lộ căng thẳng gia tăng về tương lai công việc của những nhân viên kỳ cựu nhà "Táo khuyết", mà còn kéo theo những cuộc tranh luận khác vốn đã tồn tại từ lâu như bất bình đẳng trong cấp độ lương, không khí nặng nề, áp lực tại văn phòng...

Cách mà Apple quyết định đối với chính sách lần này cũng sẽ ảnh hưởng tới nhiều công ty khác khi đối phó với vấn đề tương tự. Mặc dù vậy, đội ngũ quản lý của Apple vẫn phớt lờ các yêu cầu của nhân viên, thậm chí còn thúc đẩy mạnh hơn kế hoạch yêu cầu nhân viên quay lại văn phòng làm việc. 

Phó chủ tịch Cấp cao về Hoạt động Bán lẻ và Nhân sự của Apple, ông Deidre O'Brien cho biết: "Chúng tôi tin rằng làm việc tại văn phòng là điều cần thiết cho văn hoá và tương lai của công ty". 

"Tôi nhận thấy có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. Một số người muốn đến văn phòng ít hơn, nhưng cũng có một số người muốn tăng thời gian làm việc tại trụ sở chính. Chủ trương của công ty từ trước đến nay vẫn là học hỏi và tìm cách thích nghi trong mọi hoàn cảnh", CEO Tim Cook cho hay.

Xem thêm >> Giải pháp nào để 'giữ chân' lao động sau đại dịch?

Tin mới lên