Tài chính quốc tế

Nói chính phủ Mỹ vi hiến, Huawei lại đâm đơn kiện

(VNF) - Cho rằng quy định cấm các cơ quan liên bang của Mỹ mua các sản phẩm của Huawei là vi hiến, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc ngày 29/5 tuyên bố sẽ kiến nghị lên tòa án Mỹ nhằm bãi bỏ quy định này.

Nói chính phủ Mỹ vi hiến, Huawei lại đâm đơn kiện

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 28/5 dẫn lời Giám đốc pháp lý của tập đoàn Huawei Tống Liễu Bình cho biết Huawei sẽ nộp kiến nghị lên tòa án liên bang Mỹ ở Plano, Texas, yêu cầu bãi bỏ lệnh cấm các cơ quan chính phủ liên bang mua sản phẩm của Huawei.

Vụ kiện tập trung vào điều khoản trong một luật được gọi là Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA). Mục 889 của đạo luật cấm các cơ quan chính phủ mua sắm thiết bị viễn thông từ Huawei và đối thủ ZTE.

Huawei yêu cầu tòa án xem xét các câu hỏi về luật pháp, giữa NDAA và Hiến pháp Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, yêu cầu của Huawei không liên quan đến hành động của Mỹ nhắm vào hãng trong thời gian gần đây.

Ông Tống Liễu Bình  bày tỏ hy vọng các tòa án Mỹ sẽ coi lệnh cấm đối với Huawei là vi hiến và ra phán quyết cấm thực thi.

Trước đó, Huawei hồi tháng 3 cũng đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang tại Plano, bang Texas, liên quan một đạo luật trong đó Washington cấm các cơ quan liên bang Mỹ sử dụng thiết bị của tập đoàn này. Ngoài ra, Huawei còn cáo buộc Chính phủ Mỹ "xâm nhập các máy chủ", "đánh cắp nhiều thư điện tử và mã nguồn" của tập đoàn này.

Giám đốc pháp lý của tập đoàn Huawei Tống Liễu Bình phát biểu trong buổi họp báo ngày 29/5.

Mỹ từ lâu cáo buộc Huawei là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc, song tập đoàn viễn thông Trung Quốc phủ nhận điều này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia.

Động thái này dường như mở đường cho việc cấm cửa Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, tại thị trường Mỹ. Ngoài ra, Huawei cũng bị cấm mua linh kiện của Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ sau đó hoãn lệnh cấm 90 ngày, dưới dạng giấy phép tạm thời để Huawei được mua hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 22/5 nói rằng việc Mỹ dùng sức mạnh để đàn áp các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, như Huawei, là hành vi bắt nạt kinh tế điển hình. Ông Vương cũng cho biết Trung Quốc sẽ luôn mở rộng cửa chào đón những cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nhưng không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận thiếu công bằng nào.

Xem thêm >> Trung Quốc tính dùng đất hiếm để ‘mặc cả’ với Mỹ?

Tin mới lên