Tài chính quốc tế

Nói EU ‘thiên vị’ Airbus, ông Trump dọa áp thuế mới lên 11 tỷ USD hàng hóa

(VNF) - Các mặt hàng của Liên minh châu Âu (EU) có thể bị đánh thuế gồm máy bay trực thăng chở khách mới, nhiều loại phô mai, rượu vang, đồ trượt tuyết và một số loại xe máy...

Nói EU ‘thiên vị’ Airbus, ông Trump dọa áp thuế mới lên 11 tỷ USD hàng hóa

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng EU có những biện pháp thiên vị cho Airbus và làm tổn hại tới Boeing.

Reuters ngày 8/4 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền nước này đang xem xét áp thuế lên các loại hàng hóa từ máy bay thương mại cho tới sản phẩm tiêu dùng hằng ngày như sữa, rượu của châu Âu. Lượng hàng hóa mà Mỹ dự định đánh thuế của châu Âu có giá trị khoảng 11 tỷ USD. 

Lý do mà ông Trump đưa ra là EU có những biện pháp thiên vị cho Airbus và làm tổn hại tới Boeing.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dẫn thông tin từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết việc EU trợ cấp cho Airbus đã gây nhiều bất lợi cho phía Mỹ. Trên thị trường Airbus và Boeing là hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Hai công ty này có những sản phẩm tương đồng để cạnh tranh với nhau.

Trong khi Mỹ đang rắc rối lớn vì những sự cố của Boeing, việc châu Âu bảo trợ Airbus được WTO xác nhận là "tác động bất lợi" lên Mỹ, cụ thể là gây ra thiệt hại trị giá hơn 11 tỷ USD cho nước này. 

Theo Reuters, chính quyền của ông Trump bắt đầu xem xét việc đánh thuế nhằm vào EU hôm 8/4 theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để xác định những sản phẩm của EU sẽ bị đánh thuế.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cũng cho biết rằng việc áp thêm thuế của Mỹ sẽ chỉ được chấm dứt nếu EU chấm dứt các khoản trợ cấp dành cho Airbus.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) sẽ công bố danh sách cuối cùng sau khi trọng tài của WTO đánh giá lại các cáo buộc Mỹ đưa ra. Kết quả được dự đoán sẽ có vào mùa hè năm nay.

Động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra ngay khi các nước thành viên EU bước vào giai đoạn thảo luận cuối cùng về các điều khoản để ủy thác cho Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu các cuộc đàm phán với chính quyền Tổng thống Trump về thuế quan áp lên hàng hóa công nghiệp.

Trong hơn 1 thập niên qua, Liên minh châu Âu và Mỹ liên tục cáo buộc nhau về các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho các đại gia máy bay Boeing và Airbus. Hai bên trả hàng tỷ USD trợ cấp để đạt được lợi thế trong kinh doanh máy bay toàn cầu.

Động thái của USTR có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán trên khi mà một số nước EU, dẫn đầu là Pháp, vốn hoài nghi về giá trị của các thỏa thuận mà EU đồng ý vào tháng 7 năm ngoái nhằm tránh thuế quan Mỹ dọa áp lên ôtô nhập khẩu từ liên minh này.

Xem thêm >> Liên tiếp chịu sức ép, Thổ Nhĩ Kỳ lại ‘dội gáo nước lạnh’ vào Mỹ

Tin mới lên