Tài chính quốc tế

Nói là làm, Nga bổ sung thêm quan chức EU vào ‘danh sách đen’

(VNF) - Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã mở rộng danh sách các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh vào Nga bằng với con số cá nhân, tổ chức Nga trong danh sách trừng phạt của EU.

Nói là làm, Nga bổ sung thêm quan chức EU vào ‘danh sách đen’

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh giữa Nga với EU tại Brussels, Bỉ hồi tháng 1/2014.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, EU thời gian qua đã đơn phương thực thi nhiều biện pháp hạn chế đối với công dân Nga, mà cơ sở để áp đặt các biện pháp trừng phạt này là những cáo buộc vô căn cứ, do đó Moscow có quyền áp đặt các biện pháp đáp trả tương xứng.

Được biết Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công hàm tới đại diện của EU tại Nga thông báo về lệnh trừng phạt mới này.

Trước đó, EU hồi tháng 3 đã công bố “danh sách đen” gồm 177 cá nhân và 44 tổ chức của Nga vì liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo đó, các tài sản của họ ở EU đã bị đóng băng và họ bị cấm di chuyển tới các quốc gia thành viên của khối này.

Các biện pháp hạn chế này được áp dụng lần đầu từ tháng 3/2014 liên quan tới tình hình Ukraine và việc Nga tiến hành sáp nhập bán đáo Crimea hồi năm 2014.

Tới ngày 15/3, EU ra thông cáo cho biết sẽ kéo dài thời hạn các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân của Nga thêm sáu tháng nữa để phản ứng với tình hình leo thang căng thẳng ở eo biển Kerch.

Thêm vào đó, Hội đồng EU "đã bổ sung thêm 8 quan chức Nga vào danh sách các đối tượng bị áp đặt các biện pháp hạn chế do các hành động làm suy yếu hoặc đe dọa tới độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Trong số các quan chức Nga bị đưa vào "danh sách đen" có trưởng, phó cơ quan biên giới thuộc cơ quan an ninh liên bang Nga ở CH Crimea và TP Sevastopol, ba sĩ quan chỉ huy các tàu tuần tra biên giới và tàu chống ngầm của Nga đã tham gia hành động bắt giữ các tàu của Ukraine trên biển Azov, hai người đứng đầu trạm kiểm soát của Nga và một sĩ quan quân đội Nga chỉ huy các lực lượng vũ trang trong khu vực.

Cũng trong tháng 3, Mỹ và Canada thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 115 người và 15 thực thể của Nga nhằm đáp trả vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch,

Phản ứng trước "đòn đánh hội đồng" này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố, việc Mỹ, Canada, EU mở rộng các biện pháp trừng phạt mới qua đó chứng minh cho cả thế giới thấy cách hành xử trái ngược với những quy tắc của luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất mà Mỹ, Canada và EU vừa thông báo áp đặt với Nga.

Xem thêm >> ‘Gây sức ép với Nga chỉ mang lại hiệu ứng ngược’

Tin mới lên