Tài chính quốc tế

Nói là làm, ông Trump tuyên bố tước bớt đặc quyền với Hong Kong

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ tước các đặc quyền về thương mại và ngoại giao dành cho Hong Kong, đồng thời lên kế hoạch trừng phạt các quan chức ở Bắc Kinh và Hong Kong đã ủng hộ dự luật an ninh quốc gia mới.

Nói là làm, ông Trump tuyên bố tước bớt đặc quyền với Hong Kong

Người biểu tình tập trung tại Vịnh Đồng La ở Hồng Kông chiều 24/5 để phản đối dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc dành cho đặc khu.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 29/5, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích loạt động thái gần đây của Trung Quốc.

Ông cho rằng Trung Quốc đã đơn phương áp đặt kiểm soát an ninh đối với Hong Kong và động thái này đã vi phạm các nghĩa vụ của Trung Quốc trong tuyên bố chung với Anh.

“Chính phủ Trung Quốc đã làm xói mòn tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố. Đó là thảm kịch cho cư dân Hong Kong, người dân Trung Quốc và cả người dân trên thế giới", ông Trump nhấn mạnh.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Quyết định của Trung Quốc đã cho thấy Hong Kong không còn độc lập về chính trị với Trung Quốc, điều kiện để tiếp tục được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ, do đó Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 29/5.

“Thông báo của tôi ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tới nhiều thỏa thuận giữa Mỹ và Hong Kong từ việc dẫn độ cho tới kiểm soát xuất khẩu. Mỹ sẽ sửa đổi khuyến cáo đi lại của bộ Ngoại giao tới Hong Kong nhằm phản ánh mối nguy hiểm gia tăng từ sự giám sát và trừng phạt của bộ máy an ninh nhà nước Trung Quốc”, ông Trump tuyên bố.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trump cho biết ông đã chỉ đạo nhóm giúp việc tổng thống mở cuộc điều tra về những hành vi của các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường tài chính Mỹ với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ.

Theo ông Trump, Mỹ muốn một mối quan hệ mở và xây dựng với Trung Quốc, nhưng để đạt được điều này Mỹ cần phải bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục vi phạm các lời hứa của mình với Mỹ và nhiều nước khác.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm rằng ông sẽ ban hành ngay một tuyên bố để bảo vệ tốt hơn những nghiên cứu quan trọng của các đại học Mỹ bằng việc tạm ngừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết động thái này có thể ảnh hưởng đến 3.000 đến 5.000 sinh viên tốt nghiệp của Trung Quốc.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ cắt quan hệ với WHO, Trung Quốc thông qua nghị quyết về luật an ninh Hong Kong

 

Tin mới lên