Tài chính quốc tế

Nói là làm, Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng Mỹ

(VNF) - Bộ Tài chính Trung Quốc ngày hôm nay (13/5) cho biết từ ngày 1/6, mức thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ tăng lên.

Nói là làm, Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 60 tỷ USD hàng Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc vừa thông báo nâng thuế với hàng nghìn hàng hóa Mỹ.

Theo thông báo trên website của Bộ Tài chính Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ áp 3 mức thuế nhập khẩu lần lượt là: 25% với khoảng 2.500 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, 20% với hơn 1.000 sản phẩm, 10% với 974 sản phẩm, và gần 600 sản phẩm khác được giữ nguyên mức thuế hiện tại là 5%.

Được biết, có tổng cộng 5.410 loại hàng hóa của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi đòn giáng thuế quan này, theo tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc.

Cùng ngày, chia sẻ trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng: “Không có lý do gì người tiêu dùng Mỹ phải trả thuế, vốn có hiệu lực đối với Trung Quốc từ ngày hôm nay. Điều này đã được chứng tỏ gần đây khi chỉ 4% là do Mỹ chịu, còn 21% là do Trung Quốc chịu vì Trung Quốc trợ giá sản phẩm khá nhiều… Trung Quốc không nên đáp trả, điều đó sẽ chỉ càng tồi tệ hơn”.

Theo ông chủ Nhà Trắng, nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng cách áp thuế với hàng hóa Mỹ như những gì Bắc Kinh từng tuyên bố, “nhiều công ty bị áp thuế sẽ rời bỏ Trung Quốc và tìm đến Việt Nam hay các nước châu Á khác”. Khi đó, cuộc chiến thương mại “sẽ chỉ càng tồi tệ hơn” đối với Bắc Kinh.

Cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng nhiệt hôm 10/5 với việc Mỹ tăng mức thuế áp với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump nói Bắc Kinh "phá vỡ thỏa thuận" khi rút những cam kết họ đưa ra trong nhiều tháng đàm phán.

Ngay khi thuế này có hiệu lực ngày 10/5, Trung Quốc đã thông báo sẽ đáp trả. 

Bên cạnh đó, ông Trump cũng yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, động thái có thể ảnh hưởng đến 300 tỷ USD hàng hóa khác.

Trong suốt quá trình tranh chấp thương mại kéo dài 8 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, Mỹ đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 250 tỷ USD nhập khẩu Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh áp thuế cao đối với hành hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 110 tỷ USD.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát  triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Xem thêm >> Mỹ liên tiếp đe dọa thuế quan, Trung Quốc nói 'không nhượng bộ’

Tin mới lên