Tiêu điểm

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Văn Hiến xin lỗi Đảng, nhân dân, đồng đội và xin giảm án cho cấp dưới

(VNF) - Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến cho rằng hành vi phạm tội của ông là vô ý, không có động cơ cá nhân và mong HĐXX đưa ra mức án thấu tình đạt lý.

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Văn Hiến xin lỗi Đảng, nhân dân, đồng đội và xin giảm án cho cấp dưới

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị mức án 3-4 năm tù. Ảnh: TTQS

Chiều 21/5, phiên xét xử vụ án Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 lô đất trong 49 năm ở đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. HCM tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Sau khi viện kiểm sát, luật sư và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đối tụng về nội dung bản luận tội, các bị cáo đã nói lời sau cùng.

"Tôi nhận thấy trong sự việc này có lỗi của mình. Vì điều kiện công việc nên tôi thực thi trách nhiệm chưa đủ sát sao, quyết liệt. Tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi các đồng đội của tôi đang phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là xin lỗi các cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ", bị cáo Hiến nói lời sau cùng.

Ông Hiến cũng nhận lỗi với gia đình, thân nhân và đặc biệt là mẹ già 91 tuổi. Với hành vi phạm tội vô ý, không có động cơ cá nhân, xảy ra do nhiều yếu tố khách quan, bị cáo mong Hội đồng xét xử (HĐXX) đưa ra mức án thấu tình đạt lý.

Ngoài ra, ông Hiến cũng mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới của bị cáo - những người phạm tội không vì mục đích vụ lợi.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) cảm ơn HĐXX, các cơ quan tố tụng đã tạo điều kiện cho bản thân và các luật sư trình bày quan điểm. Bị cáo Hệ mong HĐXX sẽ xem xét vụ án một cách khách quan, công tâm nhất.

Cháu họ của "Út Trọc” là Vũ Thị Hoan cũng mong tòa xem xét tạo điều kiện cho bị cáo sớm trở về với 2 con nhỏ. "Bị cáo rất hối hận vì thiếu hiểu biết và cả nể nên dẫn đến sự việc như hôm nay", bị cáo Hoan nói.

Trình bày quan điểm tại tòa sáng nay, đại diện Quân chủng Hải quân cho rằng trong vụ án này, quân chủng được xác định là bị hại. Theo vị đại diện này, Quân chủng Hải quân đồng tình với cáo trạng và bản luận tội của Viện kiểm sát.

Đại diện Quân chủng hải quân giữ nguyên quan điểm đề nghị tòa tuyên Công ty Hải Thành nộp lại số tiền hơn 939 tỷ đồng về cho Quân chủng Hải quân, do số tiền này đã được UBND TP. HCM cho phép quân chủng giữ lại để xây dựng, củng cố doanh trại.

Ngoài việc đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo có hành vi lừa đảo, đại diện quân chủng mong HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với các bị cáo từng là cán bộ của Quân chủng Hải quân, trong đó có ông Nguyễn Văn Hiến.

Tin mới lên