Tài chính quốc tế

Nói Mỹ ‘bắt nạt thương mại’, Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ hợp sức đối phó

(VNF) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy cho rằng những xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như giữa Mỹ và Ấn Độ có thể trở thành chủ đề quan trọng trong đối thoại giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Nói Mỹ ‘bắt nạt thương mại’, Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ hợp sức đối phó

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Phát biểu trước thềm cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sắp diễn ra tại Kyrgyzstan, ông Trương nhấn mạnh:

"Chủ nghĩa bảo hộ và đơn phương trong thương mại đang gia tăng nhanh chóng. Làm thế nào để đối phó với những hành vi bắt nạt của Mỹ và các hoạt động bảo hộ thương mại là vấn đề quan trọng”.

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề cuộc họp của SCO.

Ông Trương Hán Huy cho biết lãnh đạo 2 nước sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề “duy trì công lý và phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại” trong thương mại toàn cầu. Bên cạnh đó, ông Trương bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiến tới thỏa thuận thương mại song phương.

Giới quan sát cho rằng giữa lúc chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang, Trung Quốc buộc phải tìm kiếm các đồng minh và đối tác mới. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vào tháng 7/2018 khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy.

Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD. Căng thẳng tăng nhiệt từ tháng 5/2019, sau khi Trump cáo buộc Trung Quốc thay đổi cam kết thay đổi cấu trúc kinh tế đã được thống nhất sau nhiều tháng đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa. Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Ông Trump ngày 10/6 mới đây tuyên bố đã sẵn sàng áp thêm thuế với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được tiến bộ trong tiến trình đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc ở Osaka. Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật được coi là cơ hội tốt nhất để lãnh đạo hai nước đi đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt hiện nay.

Về phía Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 6 tuyên bố sẽ chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ trong khuôn khổ chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập kể từ ngày 5/6 tới.

Theo đó, ông Trump muốn hàng hóa Mỹ có thể tiếp cận nhiều hơn vào thị trường quốc gia Nam Á khổng lồ này. Theo ông Trump, New Delhi đã không đảm bảo được việc sẽ đem đến quyền tiếp cận công bằng và phù hợp cho Mỹ với thị trường của nước này.

Theo số liệu của Quốc hội Mỹ, Ấn Độ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình thuế của Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Xem thêm >> Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ trước sức ép biểu tình

Tin mới lên