Tài chính quốc tế

Nói Mỹ 'đã qua đỉnh dịch', ông Trump nôn nóng tái mở cửa kinh tế

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chiến lược chống dịch bệnh mạnh mẽ của Mỹ đã phát huy tác dụng, nước Mỹ đã trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 và ông sẽ sớm chỉ đạo cho các bang tái mở cửa đất nước.

Nói Mỹ 'đã qua đỉnh dịch', ông Trump nôn nóng tái mở cửa kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Rõ ràng là chiến lược quyết liệt của chúng ta đang hiệu quả. Cuộc chiến vẫn tiếp tục, nhưng dữ liệu cho thấy trên cả nước chúng ta đã vượt qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo cùng Nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng ngày 15/4.

Tổng thống Mỹ dẫn dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới đang giảm trên toàn bộ vùng đô thị New York. Trong khi đó đồ thị về số ca mắc bệnh tại khu vực đô thị Denver và Detroit đang nằm ngang. Washington DC, Baltimore, Philadelphia và St. Louis đang cho thấy những dấu hiệu tiến triển lớn. Số ca mắc mới tại thành phố New Orlean cũng đang giảm.

“Những tiến triển đáng khích lệ này tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi hoàn thiện các hướng dẫn về việc mở cửa trở lại đất nước", ông Trump tuyên bố đồng thời cho biết Nhà Trắng sẽ công bố những hướng dẫn đó trong phiên họp báo vào chiều tối 16/4 (theo giờ Mỹ) và sau khi Phó Tổng thống Mike Pence đã điện đàm với toàn bộ các thống đốc bang về vấn đề mở cửa lại đất nước.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận thêm 33.361 ca nhiễm Covid-19 mới và 2.652 ca tử vong trong ngày 15/4, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại Mỹ lên lần lượt 636.350 và 28.326.

New York vẫn là vùng dịch lớn nhất nước Mỹ với 752 ca tử vong trong 24 giờ, giảm nhẹ so với mức một ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao, nâng tổng số ca tử vong ở New York lên hơn 11.500. Số ca nhập viện ở New York cũng giảm bớt.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 14/3 cho biết ông đã gần hoàn thành kế hoạch ngừng đóng cửa nền kinh tế Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng từng hi vọng mở cửa kinh tế Mỹ trở lại vào giữa tháng 4 nhưng số lượng người mắc bệnh và dự báo số người tử vong buộc ông phải gia hạn các hướng dẫn về giãn cách xã hội đến cuối tháng này.

Trong khi đó, nhóm chuyên trách về dịch Covid-19 của ông Trump vẫn khuyến cáo người dân Mỹ nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn về giãn cách xã hội đến hết tháng 4. Mở cửa sớm hơn thời điểm này ở một số bang là đi ngược với các hướng dẫn hiện nay.

Xem thêm >> Bill Gates không đồng tình với Tổng thống Trump, nói ‘thế giới đang cần WHO hơn bao giờ hết’

 

Tin mới lên