Tài chính quốc tế

Nói Mỹ không nên ‘dọa nạt’ đối thủ, Malaysia tuyên bố ủng hộ thiết bị Huawei

(VNF) - Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 tại Nhật Bản ngày hôm nay (30/5), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thừa nhận việc sử dụng các thiết bị của Huawei có thể gây ra một số quan ngại về an ninh, tuy nhiên điều này "không cản trở" Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 tại Nhật Bản.

Ông Mahathir cho rằng Huawei đã tiến hành những nghiên cứu sâu rộng hơn rất nhiều so với tất cả những nghiên cứu trong cùng lĩnh vực của Malaysia, do đó nước này sẽ cố gắng sử dụng công nghệ của Huawei "càng nhiều càng tốt."

Thủ tướng Mahathir cũng cho rằng Mỹ và phương Tây cần chấp nhận rằng các quốc gia châu Á hiện nay có thể sản xuất các sản phẩm cạnh tranh và không nên "dọa nạt" các đối thủ.

Sáng 30/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 do Tập đoàn Nikkei Inc. tổ chức, đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với chủ đề “Đi tìm trật tự toàn cầu mới -Vượt qua bất ổn”.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tác động của nó tới châu Á, các biện pháp của các quốc gia và giới doanh nghiệp châu Á ứng phó với cuộc chiến thương mại này cũng như vai trò của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực.

Mỹ từ lâu cáo buộc Huawei là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia.

Sau khi bị Nhà Trắng đưa vào danh sách đen, Huawei đã bị ngừng hợp tác với một loạt hãng công nghệ, điện tử lớn không chỉ ở Mỹ mà tại nhiều quốc gia khác.

Microsoft mới đây đã tạm ngưng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei. Hai lĩnh vực cả hai đang hợp tác gồm hệ điều hành Windows và các dịch vụ nội dung đều bị phía hãng phần mềm đình chỉ để tuân thủ lệnh cấm từ chính phủ Mỹ.

Theo đó, những sản phẩm chạy windows hiện tại của Huawei không bị ảnh hưởng, vẫn nhận được các bản cập nhật đầy đủ. Tuy vậy, các sản phẩm trong tương lai sẽ không còn cài sẵn hệ điều hành của Microsoft.

Trước đó, một số tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Google, Intel, Broadcom và Qualcomm cũng ngừng bán linh kiện cho đối tác Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 22/5 nói rằng việc Mỹ dùng sức mạnh để đàn áp các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, như Huawei, là hành vi bắt nạt kinh tế điển hình. Ông Vương cũng cho biết Trung Quốc sẽ luôn mở rộng cửa chào đón những cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nhưng không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận thiếu công bằng nào.

Xem thêm >> Mỹ lại giáng đòn ‘trừng phạt’ Trung Quốc giữa tâm bão căng thẳng thương mại

Tin mới lên