Tài chính quốc tế

Nói Nga ‘gây hấn vũ trang’, Ukraine đẩy nhanh tiến độ gia nhập NATO

(VNF) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/6 cho biết sự “gây hấn vũ trang” của Nga là thách thức chính đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương đồng thời khẳng định mục tiêu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

Nói Nga ‘gây hấn vũ trang’, Ukraine đẩy nhanh tiến độ gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong buổi họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ ngày 4/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ hôm 4/6, ông Zelensky tuyên bố: “Mục tiêu chiến lược của Ukraine là trở thành thành viên chính thức của EU và NATO - điều đã được đảm bảo trong Hiến pháp của chúng tôi. Đây là 1 ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại”.

Vị tân Tổng thống cũng khẳng định rằng: “Mục tiêu cải cách của chúng tôi là cải thiện đời sống cho người dân, xóa bỏ tham nhũng và hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, điều này chỉ có được khi vấn đề an ninh quốc gia được đảm bảo”.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột tại Donbass”, ông Zelensky cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho biết trước khi các cuộc đàm phán với Nga bắt đầu, Ukraine “phải bảo vệ chính mình và trở nên mạnh mẽ hơn về kinh tế, chính trị và quân sự”.

Ông  Zelensky cho rằng “sự gây hấn vũ trang đang tiếp diễn của Nga vẫn là thách thức chính đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương”.

Trước đó, ông Sviatoslav Yurash, đại diện của đội ngũ vận động tranh cử cho Tổng thống Zelenskiy, khẳng định chính quyền sắp tới ở Ukraine sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập NATO và EU.

Ông Yurash cho biết thêm đội ngũ này đang làm việc chặt chẽ để đưa ra các chính sách đối ngoại cho ông Zelenskiy trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Ukraine.

Sau khi được thành lập sau cuộc biểu tình Maidan vào tháng 2/2014, chính phủ Ukraine hiện tại đã nhiều lần tìm cách để trở thành thành viên của NATO và xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ với EU. 

NATO ngày 10/3 đã trao cho Ukraine quy chế quốc gia có nguyện vọng gia nhập liên minh, tức chính thức công nhận ý nguyện của Kiev trở thành thành viên đầy đủ của NATO.

Tuy nhiên, cho tới nay, cả EU và NATO đều tuyên bố rằng hiện còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập một trong hai khối này, cho tới khi nào nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết và tiến trình vốn có thể mất nhiều năm.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg cho biết ông tôn trọng con đường gia nhập Liên minh của Ukraine.

Xem thêm >> Tân Tổng thống Ukraine nghiên cứu chiến lược ‘giành lại Crimea’ từ Nga

Tin mới lên