Tài chính quốc tế

Nói Nga-Trung 'phá vỡ trật tự thế giới', Mỹ kêu gọi châu Âu đối phó

(VNF) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo các đồng minh ở châu Âu nên cảnh giác trước những “ý đồ” của Nga và Trung Quốc và “cùng đứng lên đối phó với tình hình”.

Nói Nga-Trung 'phá vỡ trật tự thế giới', Mỹ kêu gọi châu Âu đối phó

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

"Nga và Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ ý đồ phá vỡ trật tự thế giới bằng cách giành lấy quyền phủ quyết đối với các quyết định kinh tế, ngoại giao và an ninh của các nước khác", Reuters dẫn lời ông Esper phát biểu tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), London ngày 6/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Nga và Trung Quốc có năng lực ngày càng cao trong không gian vũ trụ và không gian mạng.

“Nước Mỹ đang đối mặt với thách thức này trước mắt, nhưng nếu chúng ta muốn bảo vệ trật tự thế giới mà tất cả chúng ta đã cùng tạo ra qua mấy thập kỷ cùng hy sinh, chúng ta phải cùng nhau ứng phó trong tình hình này”, ông Esper nhắn gửi tới các đồng minh châu Âu.

Đồng thời, ông Esper cũng đặc biệt lưu ý với các đồng minh ở châu Âu không nên có quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

"Một quốc gia càng lệ thuộc vào đầu tư và thương mại với Trung Quốc thì họ càng dễ bị cưỡng ép và đáp trả nếu họ hành động trái ý Bắc Kinh", vị Bộ trưởng nói.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trưởng còn chỉ trích Trung Quốc đang đánh cắp công nghệ để phục vụ mục đích quân sự.

Nhắc tới Nga, ông Esper đề cập tới những rủi ro do Nga gây ra như nguy cơ can thiệp bầu cử hay vấn đề Syria, cho rằng chính sách đối ngoại của Nga "coi thường các chuẩn mực quốc tế".

Hiện đang có những lo ngại rằng Nga và Mỹ đang tiến đến một cuộc chạy đua vũ trang sau khi Washington chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào tháng trước.

Đây được xem là bài phát biểu liên quan tới chính sách chính đầu tiên của ông kể từ khi trở thành bộ trưởng quốc phòng Mỹ hồi tháng 7.

Từ trước khi chính thức nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông Esper cho biết ông đã tập trung đối phó với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc từ rất lâu trước khi Lầu Năm Góc công bố Chiến lược Quốc phòng Quốc gia (NDS) 2018 mà theo đó, sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Ông Esper khẳng định Washington đã chậm trễ trong vấn đề nhìn nhận về cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng đối phó với Bắc Kinh đã là ưu tiên cá nhân của ông kể từ những năm 1990.

"Vấn đề liên quan đến Trung Quốc, sự cạnh tranh với Trung Quốc, năng lực của Trung Quốc không có gì mới mẻ với tôi... vì tôi đã tập trung theo dõi họ suốt 20 năm" – ông Esper chia sẻ, đồng thời khẳng định đối phó với Nga cũng là một ưu tiên của ông.

Ông Esper được chỉ định làm quyền bộ trưởng quốc phòng giữa lúc căng thẳng Iran-Mỹ cũng như Trung Quốc-Mỹ leo thang vì nhiều vấn đề. Theo Reuters, giới chức Mỹ đang thắc mắc liệu việc gia tăng sức ép lên Iran có gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung đối phó với Nga và Trung Quốc hay không.

Xem thêm >> Thủ tướng Anh: ‘Thà chết chứ không hoãn Brexit’

Tin mới lên