Tài chính quốc tế

Nói nông dân Mỹ bị Trung Quốc ‘tấn công’, ông Trump ‘tung’ gói viện trợ 16 tỷ USD

(VNF) - Sau gói viện trợ 12 tỷ USD hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 đã công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD nhằm bù đắp cho sự sụt giảm trong giá hàng nông sản và doanh thu do căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Nói nông dân Mỹ bị Trung Quốc ‘tấn công’, ông Trump ‘tung’ gói viện trợ 16 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Nông dân Mỹ đã bị tấn công bởi người Trung Quốc. Nước Mỹ sẽ giúp đỡ các nông dân của mình và cho họ một sân chơi bình đẳng", Tổng thống Trump phát biểu.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết một phần của khoản tiền thu được từ việc đánh thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ được trao cho người nông dân để giúp họ vượt qua tình huống khó khăn trong giai đoạn (cạnh tranh) thương mại không công bằng với họ.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, phần lớn nguồn thu thuế này sẽ được chi trực tiếp cho những nông dân chăn nuôi và trồng trọt, trong khi một phần nhỏ sẽ được chi để mua thực phẩm cho các chương trình cứu trợ của Mỹ như các ngân hàng lương thực và các chương trình bữa trưa học đường.

Ông Perdue cho biết kế hoạch hỗ trợ nói trên được đưa ra nhằm đảm bảo người nông dân không phải chịu gánh nặng thuế trả đũa không công bằng từ Trung Quốc và các đối tác thương mại khác của Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ tính toán những thiệt hại do thuế trả đũa gây ra và các quan chức Mỹ cho biết đợt thanh toán đầu tiên trong ba đợt của gói hỗ trợ này được dự đoán sẽ được giải ngân vào tháng Bảy hoặc tháng Tám tới.

Các quan chức này không nói rõ quy mô của các đợt thanh toán, nhưng ông Perdue cho biết đợt đầu tiên sẽ lớn nhất, trong khi các đợt còn lại sẽ phụ thuộc vào thị trường cũng như diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại.

Đây là gói hỗ trợ thứ hai cho nông dân Mỹ. Hồi tháng 7/2018, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã chi ra 12 tỷ USD để đền bù cho người nông dân khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Nông dân Mỹ đã phải chịu ảnh hưởng từ biến động giá hàng hóa do căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Trước đó, những đe dọa đánh thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc, Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã khơi mào các biện pháp đáp trả nhanh chóng từ các nước này, từ đó làm giảm giá một số mặt hàng nông sản của Mỹ như ngô, đậu tương và thịt lợn.

Ngay cả trước khi Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD hồi đầu tháng 7 năm ngoái, nông dân Mỹ đã phải chịu ảnh hưởng từ biến động giá hàng hóa, giá đất tăng và các yếu tố khác khiến tổng thu nhập của họ giảm đi một nửa trong những năm trở lại đây.

Đặc biệt, những người trồng đậu tương tại Mỹ bị ảnh hưởng rất nặng nề, bởi có tới 1/3 sản lượng đậu tương của Mỹ (trị giá khoảng 14 tỷ USD) được xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi năm.

Khối lượng đậu tương Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm sau khi mặt hàng này bị Bắc Kinh áp thuế quan 25% để trả đũa việc ông Trump áp thuế lên hàng Trung Quốc.

Không nhập đậu Mỹ, các công ty nhập khẩu đậu tương Trung Quốc đã chuyển sang mua đậu từ các nguồn khác như Brazil.

Mới đây, ngay sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các thương nhân nước này đã đồng loạt hủy các đơn hàng mua thịt lợn Mỹ với tổng khối lượng lên tới 3.247 tấn.

Hoạt động hủy đơn hàng được công bố trong tuần kết thúc ngày 9/5/2019, đây được xem là cú sốc đối với thị trường xuất khẩu thịt lợn quy mô 6,5 tỷ USD của Mỹ, vốn đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thịt đang phát triển của nước này.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, đây là mức hủy lớn nhất trong vòng một năm qua. Trước đó, Trung Quốc đã có nhiều lần hủy đơn hàng mua thịt lợn Mỹ bao gồm hủy mua 53 tấn trong tuần kết thúc ngày 28/2/2019, 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21/3/2019 và 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18/4/2019.

Xem thêm >> Ông Putin: Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

Tin mới lên