Tài chính quốc tế

Nói S-400 của Nga ‘lợi hại nhất thế giới’, Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng hợp tác sản xuất

(VNF) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh giá “rồng lửa” S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất thế giới và bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội sản xuất vũ khí này cùng với Nga.

Nói S-400 của Nga ‘lợi hại nhất thế giới’, Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng hợp tác sản xuất

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

"Quá trình bàn giao tên lửa S-400 đã bắt đầu, mặc dù trước đó nhiều người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể đặt mua và sở hữu chúng. Hệ thống tên lửa phòng không này sẽ được triển khai đầy đủ trên lãnh thổ trước tháng 4/2020”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Erdogan ngày 16/7.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khen S-400 là "hệ thống phòng thủ tên lửa lợi hại nhất thế giới" đồng thời bày tỏ nguyện vọng được "sản xuất hệ thống này với Nga”.

Trước đó, sau khi tiếp nhận những bộ phận S-400 đầu tiên, ông Erdogan đã tuyên bố hợp đồng mua tên lửa S-400 là thỏa thuận quan trọng bậc nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn trừng phạt và nối lại việc bán siêu tiêm kích F-35A cho Ankara.

Ông khẳng định việc Ankara có được thiết bị quân sự tiên tiến này không phải để chuẩn bị cho các hành động quân sự, mà chỉ nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia.

Các vận tải cơ Nga đã bắt đầu chuyển giao các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12/7.

Moscow cho biết 120 quả đạn tên lửa sẽ được vận chuyển bằng đường biển và các sĩ quan phòng không Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện tại Nga cũng sẽ về nước trong tháng tới.

Mặc dù là một thành viên của NATO nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thường có mối quan hệ đối kháng với Mỹ. Mỹ hiện đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Các nguồn tin trong Nhà Trắng ngày 14/7 cho biết đội ngũ cố vấn của Tổng thống Trump đã đề ra ba gói trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì tiếp nhận tên lửa S-400 của Nga. Ông Trump có thể sẽ chọn một trong ba gói trừng phạt này và thông báo trong vài ngày tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật hôm 29/6. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho biết nước Washington vẫn có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nếu Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Xem thêm >> Trung Quốc ra đòn trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Tin mới lên