Tài chính

‘Nội soi’ Becamex IDC trước thềm bom tấn IPO

(VNF) – Trong vòng vài ngày tới, "ông trùm" Becamex IDC sẽ niêm yết lần đầu ra công chúng. Đây sẽ là đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường chứng khoán. Liệu thương vụ "bom tấn" này có tạo sức hút như kỳ vọng?

‘Nội soi’ Becamex IDC trước thềm bom tấn IPO

Tài sản "khủng"

Becamex IDC là tập đoàn đa ngành, tham gia vào lĩnh vực khu công nghiệp, bất động sản nhà ở và cơ sở hạ tầng giao thông. Công ty còn đầu tư vào lĩnh vực y tế, tài chính và khai khoáng. Becamex IDC có trụ sở tại Bình Dương, gần TP HCM và là một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất ở đây. Becamex IDC có tổng cộng 28 công ty con và công ty liên kết.

Becamex IDC hiện có 6 KCN gồm: KCN Mỹ Phước, gồm 3 giai đoạn với tổng diện tích 3.429 ha; KCN Việt Nam – Singapore, gồm 6 KCN với tổng diện tích 6.000ha, công ty nắm 49%; KCN và đô thị Thới Hòa 956ha; KCN Bàu Bàng 2.000 ha; Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Bình Dương 4.196 ha; và KCN Becamex – Bình Phước 4.300 ha.

Công ty còn có một số dự án BĐS lớn như: dự án Thành phố mới Bình Dương quy mô 1.000 ha; dự án Becamex City Center (6ha), dự án Ecolakes Mỹ Phước (220ha) Becamex IDC nắm 45%; dự án Becamex Thuận An (190ha).

Theo báo cáo phân tích của một số công ty chứng khoán, diện tích đất còn lại để bán của công ty lên đến 3.596ha, bao gồm khu công nghiệp (KCN) và khu dân cư (KDC). Đánh giá của Viet Capital Securities cho rằng số đất này hiện có giá trị thị trường là 86.400-94.900 tỷ đồng, đủ để phát triển trong 10-15 năm.

Hiện cả nước có tổng cộng 328 KCN với tổng diện tích 96.300ha, đưa ngành này trở thành một ngành có tính phân mảng lớn với nhiều công ty nhỏ. Tập đoàn Becamex là chủ đầu tư lớn nhất tính theo tổng diện tích đất KCN với xấp xỉ 13.300ha, tương ứng với 13,8% thị phần.

Ngoài ra, các KCN chính của Becamex nằm tại các vị trí thuận lợi ở các trung tâm công nghiệp chính, bao gồm Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng. KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) Hải Phòng, Quảng Ngãi và Nghệ An...với tổng diện tích 6.660ha.


Thành phố mới Bình Dương nằm trong danh mục tài sản "khủng" của Becamex IDC

Nợ "khủng"

Trái ngược với những con số ấn tượng về quỹ đất, tình hình kinh doanh của Becamex IDC không mấy khả quan. Theo báo cáo tài chính quý II/2017, tổng tài sản doanh nghiệp là 42.700 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho lên đến hơn 18. 700 tỷ đồng. Tổng nợ của doanh nghiệp là hơn 33.100 tỷ đồng, trong đó hơn 19.600 tỷ đồng nợ ngắn hạn. Con số này cao gần gấp đôi vốn chủ sở hữu (9.500 tỷ đồng).

Các cáo bạch tài chính cho thấy Becamex IDC đang cầm cố đến hơn 5km2 đất tại các ngân hàng. Trong số đó, có những khu đất "vàng" tại thành phố mới Bình Dương, các khu công nghiệp và một loạt khu đất sạch.

Ngoài ra, Becamex IDC còn nợ một loạt các ngân hàng khác dưới dạng trái phiếu huy động và quỹ bảo hiểm, với tổng số tiền gần 4 nghìn tỷ đồng.

Trao đổi với VietnamFinance, một chuyên gia tài chính đầu ngành cho rằng cơ cấu nợ của Becamex IDC vẫn ở tỷ lệ an toàn so với tổng lượng tài sản mà doanh nghiệp đang nắm giữ. Tuy nhiên, những chỉ số này cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thương vụ IPO sắp tới. Vì với những gì đang có, nhà đầu tư cá nhân rất khó kỳ vọng vào sự tăng trưởng đột biến của cổ phiếu Becamex IDC trong ngắn hạn.

"Trong chiến lược dài hạn, cổ phiếu Becamex IDC sẽ là đích ngắm của các quỹ lớn vì hội tụ nhiều yếu tố giá trị", vị này phân tích. Lợi thế của thương vụ này là sự hấp thụ tốt của thị trường, tương tự như những vụ thoái vốn nhà nước của các tập đoàn lớn trong thời gian qua.

Mặt khác, về mặt dài hạn, với 80% tài sản là đất ở Bình Dương, Becamex IDC là một "thế lực" thật sự khi quỹ đất TP HCM ngày càng hạn hẹp. Bình Dương với lợi thế tiệm cận và sự phát triển nội tại, sẽ trở thành thị trường địa ốc mới nổi trong tương lai gần.

"Có thể dự đoán trước, đây là một thương vụ sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư. Tuy nhiên, còn rất sớm để đánh giá sức sống của cổ phiếu Becamex IDC vì huy động vốn và sử dụng vốn là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Becamex IDC cũng gặp áp lực nhất định về nợ ngắn hạn và hàng tồn kho. Đây là điều sẽ khiến nhà đầu tư cá nhân sẽ khá dè dặt và có thể sẽ nghe ngóng chờ đợi chứ không háo hức ngay từ đầu", ông kết luận.

Theo kế hoạch, Becamex IDC sẽ chào bán 311,2 triệu cổ phiếu (23,6% vốn điều lệ) của công ty mẹ cho nhà đầu tư đại chúng thông qua phương pháp đấu giá công khai với giá khởi điểm 31.000 đồng/CP vào ngày 1/12 tại Sở GDCK TP.HCM. Dựa theo mức giá khởi điểm, tổng giá trị của 311,2 triệu cổ phần là 9,6 nghìn tỷ đồng.

Song song đó, Becamex sẽ chào bán 329,2 triệu cổ phiếu (25% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược. UBND Tỉnh Bình Dương sẽ lựa chọn nhà đầu tư chiến lược sau phiên đấu giá công khai. Becamex trong kế hoạch của mình cũng sẽ chào bán 4,9 triệu cổ phiếu (0,4% vốn điều lệ) cho cán bộ - công nhân viên, với giá trị tổng cộng 153 tỷ đồng theo giá khởi điểm.


Tin mới lên