Tài chính quốc tế

Nói Trung Quốc áp dụng chiêu bài 'chia để trị', Đức kêu gọi EU hợp tác đối phó

(VNF) - Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth nhận định rằng Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc khó lòng giữ mối quan hệ làm ăn bình thường như trước sau những động thái gần đây liên quan đến Hong Kong. Ông hối thúc liên minh này tăng cường đối phó chiêu bài “chia để trị” của Trung Quốc.

Nói Trung Quốc áp dụng chiêu bài 'chia để trị', Đức kêu gọi EU hợp tác đối phó

Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth.

"Sẽ không có chuyện EU và Trung Quốc vẫn làm ăn bình thường sau các động thái của Bắc Kinh ở Hong Kong", Bộ trưởng Michael Roth khẳng định trong một bài viết đăng trên tạp chí Der Spiegel của Đức ngày 2/8,

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 31/7 thông báo quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi đặc khu hành chính này loại bỏ nhiều ứng cử viên phe đối lập và hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp (LegCo). Đức cho đây là hành động xâm phạm vào quyền công dân Hong Kong.

Như vậy, Đức trở thành nước đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Ông Roth cho biết quyết định ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong là thông điệp rõ ràng của Đức với Trung Quốc và Hong Kong cũng sẽ là bài thử cho uy tín của Trung Quốc với tư cách là một đối tác quốc tế của EU.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Roth cho rằng Trung Quốc là đối thủ thách thức những giá trị nền tảng của châu Âu.

"Bắc Kinh sẽ không từ cơ hội nào để gay chia rẽ, mất đoàn kết và làm suy yếu từng thành viên EU. Uy tín của chúng ta sẽ còn tổn hại hơn nữa nếu các nước trong khối cứ tiếp tục đặt lợi ích thương mại với Trung Quốc lên trên các chính sách và giá trị chung của EU", ông Roth cảnh báo. 

Nhà ngoại giao Đức cho biết Berlin sẽ coi việc thúc đẩy năng lực của các nước EU nhằm chống lại chiến thuật "chia để trị" của Bắc Kinh là mục tiêu ưu tiên trong năm nay.

“Trong mối quan hệ trực tiếp với Trung Quốc, chúng ta có thể và phải nhấn mạnh rõ ràng lợi ích của mình và vun đắp sự hợp tác chặt chẽ với quan điểm là giải quyết các vấn đề chung”, ông Roth nhấn mạnh.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi Trung Quốc sớm quyết định về hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc vì việc đàm phán đã kéo dài 7 năm qua.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Roth tỏ ra lo ngại về sự phụ thuộc của các nước châu Âu vào Tập đoàn Viễn thông Huawei của Trung Quốc. Ông cho rằng EU nên ưu tiên các nhà cung cấp thiết bị di động 5G từ châu Âu.

Ở động thái liên quan mới nhất, trả lời phỏng vấn tuần báo SonntagsBlick ngày 2/8, Ngoại trưởng Thụy Sỹ cho rằng Trung Quốc đang xa rời con đường mở cửa và phương Tây sẽ phản ứng quyết đoán hơn nếu Bắc Kinh tiếp tục xu hướng này.    

"Chúng ta đang chứng kiến Trung Quốc xa rời con đường mở cửa. Điều này có nghĩa là Thụy Sỹ cũng phải bảo vệ các lợi ích và giá trị của mình một cách mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như củng cố luật pháp quốc tế và hệ thống đa phương", ông Cassis nêu rõ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thụy Sỹ cũng nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc từ bỏ nguyên tắc "Một quốc gia, 2 chế độ" trong trường hợp của Hong Kong, phương Tây sẽ phản ứng quyết đoán hơn.

Xem thêm >> Ông Trump sắp ký sắc lệnh ‘cấm cửa’ TikTok tại Mỹ

Tin mới lên