Tài chính quốc tế

Nói Trung Quốc chịu ‘thiệt hại nặng nề’, ông Trump không vội đạt thỏa thuận

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc mới là nước chịu thiệt hại nhiều hơn trong thương chiến vì vậy Mỹ không cần vội vàng đạt được thỏa thuận trước kỳ bầu cử Tổng thống vào năm tới.

Nói Trung Quốc chịu ‘thiệt hại nặng nề’, ông Trump không vội đạt thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi không nghĩ chúng ta cần nó trước kỳ bầu cử. Trung Quốc đang chịu thiệt hại rất nặng nề còn chúng ta thì không", ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Nhà Trắng ngày 20/9.

Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định ông “không tìm kiếm thỏa thuận một phần mà cần thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc.

Theo Tổng thống Mỹ, mối quan hệ cá nhân giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tốt đẹp, nhưng "chúng tôi, hiện tại, đang tranh cãi một chút".

Ông Trump cũng cho biết Mỹ  đã dỡ bỏ hàng tỷ USD thuế quan áp đặt lên các sản phẩm của Trung Quốc, nói thêm rằng tổng số này sẽ sớm đạt 100 tỷ USD.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Australia Morrison ủng hộ Mỹ gây áp lực buộc Trung Quốc giải quyết những tồn tại, trong đó có vi phạm thường xuyên sở hữu trí tuệ của các công ty nước ngoài.

Ông Morrison cho rằng “cần đảm bảo mọi người đều cạnh tranh trên cùng một sân chơi, Trung Quốc không thể có quy tắc đặc biệt”.

Trước đó, các chuyên gia cả Mỹ và Trung Quốc đều lạc quan sẽ có một "thỏa thuận thương mại hẹp" hoặc "tạm thời" giữa hai nước sau vòng đàm phán sắp sửa diễn ra vào tháng 10. Tuy nhiên, tuyên bố mới của ông Trump đã phủ nhận hoàn toàn những phán đoán này.

Phát biểu trước các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One đi từ bang New Mexico sang bang California (Mỹ) ngày 17/9, Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh nghĩ khả năng cao ông sẽ lại giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây. Nhưng mặt khác, Bắc Kinh vẫn hy vọng ông có thể sẽ thất bại và họ sẽ ký được thỏa thuận thương mại với một Tổng thống Mỹ khác.

Ông Trump cho biết ông đã cảnh báo phía Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại. 

Mỹ và Trung Quốc những ngày qua liên tục có những động thái mang tính “hòa giải” khi phái đoàn đàm phán thương mại hai nước sắp họp tại Washington vào tháng tới để giải quyết những căng thẳng của chiến tranh thương mại kéo dài đã hơn một năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chấp thuận hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh. Tiếp đó, Mỹ mới đây thông báo tạm thời gỡ 437 sản phẩm hàng Trung Quốc ra khỏi diện chịu thuế. Đây là một phần của nhóm hàng trị giá 250 tỷ USD mà Washington áp thuế lên Bắc Kinh vào năm ngoái.

Về phía Trung Quốc, nước này cũng đã thông báo miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9. Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đã đưa một số mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương và thịt lợn, ra khỏi danh sách hàng hóa bị nước này đánh thuế bổ sung.

Xem thêm >> Mỹ bất ngờ ‘xuống thang’ với Trung Quốc trước thềm đàm phán

Tin mới lên