Tài chính quốc tế

Nói WHO ‘thất bại’ trong xử lý đại dịch Covid-19, ông Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 tiếp tục chỉ trích cách Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và ra chỉ thị tạm ngừng tài trợ cho tổ chức này.

Nói WHO ‘thất bại’ trong xử lý đại dịch Covid-19, ông Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết WHO đã "thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm”.

Do đó, ông đã chỉ thị cho chính quyền ngừng cấp ngân sách cho WHO trong khi tiến hành điều tra vai trò của tổ chức này trong việc che giấu thông tin và không quản lý được sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Trump lưu ý Mỹ mỗi năm cấp ngân sách cho WHO từ 400 đến 500 triệu USD trong khi Trung Quốc "chỉ đóng góp gần 40 triệu USD".

“Là nước bảo trợ chính cho WHO, Mỹ có nghĩa vụ buộc tổ chức này chịu trách nhiệm về một trong những quyết định nguy hiểm và tốn kém của mình, đó là việc phản đối các giới hạn đi lại đối với Trung Quốc và những quốc gia khác. WHO đã phản đối mọi quyết định của Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng “nếu WHO làm công việc của mình, đưa các chuyên gia y tế tới Trung Quốc đánh giá tình hình thực tế và chỉ ra sự thiếu minh bạch của Trung Quốc, dịch bệnh sẽ được kiểm soát ngay từ đầu với tổn thất rất nhỏ về sinh mạng”.

"Nó sẽ giúp cứu hàng nghìn mạng sống và tránh gây tổn thương tới nền kinh tế toàn cầu. Nhưng thay vào đó, WHO sẵn sàng tin lời Trung Quốc và bảo vệ những hành động của chính phủ Trung Quốc", Tổng thống Trump nói thêm.

Một số trợ lý của Tổng thống Trump được cho là đang thảo luận kế hoạch tìm một tổ chức thay thế WHO. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết giới chức ngoại giao Mỹ dường như ủng hộ phương án đề xuất cải cách WHO hơn.

Trong một phát biểu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Trong lịch sử, WHO đã thực hiện tốt một số công việc. Thật không may trong trường hợp này, tổ chức này đã không thể hiện tốt vai trò của mình” và tiết lộ Mỹ đang tìm cách "thay đổi căn bản" tổ chức này.

Trước đó, phản ứng trước những lời chỉ trích của ông Trump, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi không “chính trị hóa” dịch bệnh, nếu không “sẽ có thêm nhiều túi đựng thi thể”.

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm ngoái, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Toàn cầu hiện ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, hơn 125.000 người chết và hơn 470.000 trường hợp bình phục.

Hiện Mỹ là nước có số ca nhiễm và ca tử vong cao nhất thế giới với 602.989 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 25.575 ca tử vong, trong đó New York vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Xem thêm >> Mỹ: Thâm hụt ngân sách có thể tăng gấp 4 lần trong năm 2020 do dịch Covid-19

Tin mới lên