M&A

Nomura của Nhật đã mua lại toà nhà Zen Plaza ở TP. HCM

(VNF) - Nomura Real Estate đến từ Nhật Bản đã thâu tóm toà nhà Zen Plaza tại TP. HCM và công ty sở hữu toà nhà này.

Nomura của Nhật đã mua lại toà nhà Zen Plaza ở TP. HCM

Nomura Real Estate mua lại toà nhà Zenplaza từ YAZUYA.

Theo Nikkei Asia Review, thương vụ được hoàn tất trong tháng 7/2019. Tuy nhiên, giá trị của thương vụ không được tiết lộ.

Công ty TNHH Zen Plaza được thành lập năm 1995, là một liên doanh của Saigon Coop và Công ty Hasegawa Nhật Bản. Đến năm 2003, Zen Plaza được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là YAZUYA, một công ty chuyên sản xuất, kinh doanh thực phẩm Nhật Bản và đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản khác. 

Đây là thương vụ thâu tóm tòa nhà văn phòng thứ 2 của Nomura tại Việt Nam. Trước đó, Nomura đã mua lại quyền kiểm soát tòa nhà Sun Wah, tòa nhà văn phòng cho thuê tại TP. HCM.

Tòa nhà Zen Plaza nằm trên đường Nguyễn Trãi, nơi tập trung rất nhiều cửa hàng may mặc. Vị trí này thuận tiện cho việc di chuyển vào các trung tâm thương mại của thành phố.

Zen Plaza được hoàn thành vào năm 1999. Tòa nhà gồm 16 tầng, trong đó có 14 tầng trên mặt đất và hai tầng bên dưới. Tòa nhà này có tổng diện tích sàn khoảng 17.000 mét vuông, trong đó diện tích cho thuê là 11.700 mét vuông.

Trước đây, khách thuê của Zen Plaza chủ yếu là các cửa hàng bán lẻ, nhưng giờ đây địa điểm này đã được chuyển đổi thành văn phòng. Khoảng 90% khách thuê là các công ty nước ngoài, trong đó 70% là người Nhật. Tính đến tháng 7/2019, tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà này ở mức 98%.

Nomura nhận định rằng thị trường văn phòng cho thuê tại  TP. HCM đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung cao ốc hạng A, và nhu cầu dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Với thương vụ mua lại Zen Plaza, Nomura muốn đáp ứng nhu cầu trên, đồng thời đón làn sóng nhà đầu tư Nhật Bản đến TP. HCM phát triển dự án ở nhiều lĩnh vực ngày một gia tang.

Từ nay đến hết tháng 3/2028, Nomura có kết hoạch đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD vào các hoạt động ở nước ngoài, trong đó chú trọng việc gia tăng sự hiện hiện ở Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc. Nomura kỳ vọng hoạt động ở nước ngoài sẽ chiếm từ 15% đến 20% tổng doanh thu.

 

 
 

Tin mới lên