Tài chính quốc tế

Nord Stream 2 hoàn tất thành lập công ty con ở Đức, vẫn chưa được thông dòng

(VNF) - Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) cho biết quy trình chứng khận cho dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ vẫn bị đình chỉ cho tới khi việc chuyển giao tài sản chính và nguồn nhân lực cho công ty con hoàn tất.

Nord Stream 2 hoàn tất thành lập công ty con ở Đức, vẫn chưa được thông dòng

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu.

Theo thông báo ngày 26/1, Công ty Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2, trụ sở tại Thuỵ Sĩ) đã chính thức tuyên bố thành lập công ty con có tên gọi Gas for Europe GmbH.

Công ty này có trụ sở tại thành phố Schwerin, bang Mecklenburg-Vorpommern thuộc miền Bắc nước Đức. Giám đốc điều hành là ông Reinhard Ontyd, người từng làm quản lý ở nhiều công ty năng lượng khác nhau.

Gas for Europe GmbH sẽ là chủ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức, bao gồm đoạn đường ống dài khoảng 54km trong lãnh hải Đức và trạm tiếp nhiên liệu trên đất liền ở Lubmin thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern.

Công ty này cho biết sẽ tập trung mọi nỗ lực nhằm đáp ứng mọi yêu cầu để dự án được nhanh chóng phê duyệt.

Gas for Europe GmbH được thành lập sau khi Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) hồi tháng 11 năm ngoái đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Theo BnetzA, hiện không thể dự đoán khi nào thủ tục xét duyệt có thể được nối lại và quy trình chứng nhận sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến khi việc chuyển giao tài sản chính và nguồn nhân lực cho công ty con hoàn tất và BNetzA có thể kiểm chứng các tài liệu liên quan.

Uniper (UN01.DE), tập đoàn năng lượng Đức hỗ trợ tài chính cho Nord Stream 2, dự kiến đường ống sẽ sẵn sàng để vận chuyển khí đốt từ đầu mùa sưởi ấm mùa đông tới vào tháng 10.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Xem thêm >> Trung Quốc tiếp tục thắng kiện Mỹ tại WTO

Tin mới lên