Tài chính

Novaland bổ sung tài sản tại dự án NovaWorld Phan Thiết để đảm bảo cho trái phiếu

(VNF) - Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa Ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa ban hành quyết định thông qua việc thế chấp bổ sung tài sản thuộc sở hữu của Công ty TNHH Delta Valley - Bình Thuận để bảo đảm cho các nghĩa vụ thanh toán của công ty liên quan đến trái phiếu NVLB2123012.

Novaland bổ sung tài sản tại dự án NovaWorld Phan Thiết để đảm bảo cho trái phiếu

Novaland bổ sung tài sản tại dự án NovaWorld Phan Thiết để đảm bảo cho trái phiếu.

Cụ thể, công ty sẽ sử dụng động sản và quyền tài sản phát sinh từ Phân khu A và Phân khu B thuộc dự án NovaWorld Phan Thiết do Delta - Valley làm chủ đầu tư.

Dự án NovaWorld Phan Thiết là dự án tổ hợp khu du lịch thung lũng đại dương do Delta-Valley làm chủ đầu tư theo quyết định chủ trương đầu tư số 934/QĐ-UBND do UBND tỉnh Bình Thuận cấp ngày 16/4/2019 cùng các sửa đổi, bổ sung tại từng thời điểm, nằm trên khu đất có diện tích khoảng 986,3ha.

Trong đó, Phân khu A có tổng diện tích là 206.400 m2 nằm trên các lô đất có ký hiệu Z2-58-C, Z2-12, Z2-58-D và Z2-11-B trên bản vẽ quy hoạch chi tiết Tổ hợp Khu du lịch Đại Dương, cùng các sửa đổi, bổ sung từng thời điểm, không bao gồm các sản phẩm bất động sản mà các đơn vị tư vấn và/hoặc môi giới ký với Delta – Valley đã giới thiệu, tư vấn, thỏa thuận hoặc các hình thức tương tự cho bên thứ ba trước ngày 25/11 (phần loại trừ, tổng số lượng không vượt quá 166 sản phẩm và diện tích khuôn viên không vượt quá 23.240 m2).

Còn phân khu B có diện tích 70.296,77 m2 nằm trên các lô đất có ký hiệu K6-6, K6-8 và TMDV trên bản vẽ quy hoạch chi tiết, cùng các sửa đổi, bổ sung từng thời điểm.

HĐQT Novaland cũng thông qua việc bổ sung biện pháp bảo đảm là bảo lãnh thanh toán không hủy ngang và vô điều kiện của Delta – Valley để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của công ty liên quan đến lô trái phiếu NVLB2123012.

Liên quan đến lô trái phiếu trên, đây là lô trái phiếu phát hành năm 2021 với khối lượng 13 triệu trái phiếu, tổng giá trị là 1.300 tỷ đồng. Mục đích sử dụng vốn là để thanh toán trước hạn một lô trái phiếu khác và góp thêm vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Nhơn.  Theo công bố thông tin về tình hình sử dụng vốn từ lô trái phiếu này vào ngày 24/6, Novaland cho biết đã hoàn tất giải ngân vốn cho các mục đích trên.

HĐQT Novaland cũng thông qua việc bổ sung biện pháp bảo đảm là bảo lãnh thanh toán không hủy ngang và vô điều kiện của Delta – Valley để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của công ty liên quan đến lô trái phiếu NVLB2123012.

Theo công bố thông tin về tình hình sử dụng trái phiếu ngày 24/6/2022, lô trái phiếu  NVLB2123012 có giá trị phát hành 1.300 tỷ đồng, tổng khối lượng trái phiếu là 13 triệu trái phiếu. Mục đích sử dụng vốn là để tái cơ cấu tài chính doanh nghiệp và tăng quy mô hoạt động của tổ chức phát hành.

Cụ thể, thanh toán trước hạn 800 tỷ đồng trái phiếu NVLB2122005 được phát hành bởi TCPH ngày 26/5/2021 và góp thêm 500 tỷ đồng vốn vào Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Nhơn.

Mới đây, Chủ tịch HĐQT Novaland ông Bùi Xuân Huy, vừa có tâm thư gửi khách hàng, chia sẻ liên quan đến tin đồn về trái phiếu, tình hình hoạt động của công ty.

Theo ông Huy, năm 2022 tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có những biến động khôn lường, từ chiến tranh, lạm phát, hậu quả dịch bệnh đến chính sách thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong đó, NVL không ngoại lệ.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NVL rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP. HCM”, tâm thư ghi.

Theo đó, ông Huy bày tỏ xin lỗi khi biết rằng khách hàng, đối tác của NVL có thể cảm thấy lo lắng và bất an trước những thông tin biến động của tập đoàn thời gian qua, dù những thông tin này được đến từ đâu và theo cách thức nào.

Tin mới lên