Tài chính

Novaland lên sàn cuối năm nay, tăng vốn lên 6.000 tỷ

(VNF) - Mặc dù đã được đồn đoán từ lâu nhưng thông tin Novaland lên sàn cuối năm nay mới được Tập đoàn này xác nhận vào chiều 18/10.

Novaland lên sàn cuối năm nay, tăng vốn lên 6.000 tỷ

Novaland sẽ lên sàn cuối năm nay với mục tiêu trở thành công ty có vốn hóa và tính thanh khoản nằm trong top VN30

Novaland lên sàn nhưng không IPO

Tại buổi gặp gỡ báo chí tại TP. HCM, đại diện Novaland cho biết hiện tại Tập đoàn đang có kế hoạch niêm yết cổ phần vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, Novaland không thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) mà sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tài chính có uy tín và tiềm lực do Tập đoàn lựa chọn. Dự kiến sau niêm yết sẽ có khoảng 20 – 25% cổ phần được chuyển nhượng tự do.

Được biết trong đợt phát hành cổ phiếu lần này, Novaland sẽ dành 70 - 80% số lượng để chào bán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Còn lại là các ngân hàng, công ty chứng khoán trong nước.

"Mức giá chào bán chắc chắn sẽ được các nhà đầu tư đón nhận. Mục tiêu của Novaland sau khi niêm yết là trở thành công ty có vốn hóa và tính thanh khoản nằm trong top VN30", đại diện Novaland cho biết.

Novaland lên sàn cuối năm nay tăng vốn 6000 tỷ

Novaland lên sàn cuối năm 2016 nhưng sẽ chỉ có 20 - 25% cổ phần được tự do chuyển nhượng

Dự kiến nguồn vốn thu được từ lần phát hành cổ phiếu này sẽ được Novaland sử dụng để phát triển các dự án (bao gồm các dự án hiện tại và dự án mới), một phần bổ sung cho vốn lưu động và có thể là thanh toán bớt các khoản nợ hiện hữu của công ty.

Theo lộ trình, tới tháng 11/2016, Novaland sẽ nộp hồ sơ lên Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM xin đăng ký niêm yết. Trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tuần sẽ được xem xét và cấp phép. Lúc đó Novaland sẽ tiến hành niềm yết lên sàn để trở thành một công ty đại chúng, tạo ra kênh mới trong việc huy động vốn và hoạt động minh bạch hơn.

Chưa xác định cổ đông chiến lược

Novaland từng xây dựng chiến lược thu hút khoảng 200 triệu USD, tuy nhiên, trong các năm qua, Tập đoàn mới chỉ thực hiện được một nửa mục tiêu. Với lần phát hành cổ phiếu này, Novaland kỳ vọng sẽ hoàn thành kế hoạch đặt ra, tạo nguồn vốn dồi dào làm cơ sở để tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Hiện tại, vốn điều lệ của Novaland đang vào khoảng 5.520 tỷ đồng. Sau khi phát hành (dự kiến 52,2 triệu cổ phần), số vốn sẽ tăng lên xấp xỉ 6.000 tỷ đồng. Trong đó, những người sáng lập Tập đoàn nắm giữ không thấp hơn 51%.

Mặc dù nhấn mạnh sẽ không giới hạn nhà đầu tư, tuy nhiên, đại diện Novaland cho biết đến nay, Tập đoàn vẫn chưa xác định cổ đông chiến lược là đơn vị nào.

Novaland lên sàn cuối năm nay với mức tăng vốn lên 6000 tỷ

Việc lên sàn cuối năm nay sẽ giúp Novaland có nguồn vốn dồi dào để tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới

Được thành lập vào năm 1992, Novaland có tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn. Dự án đầu tiên của tập đoàn này là Sunrise City (Quận 7, TP. HCM) bàn giao tháng 12/2012.

Trong năm 2014, Novaland đẩy mạnh các hoạt động M&A và liên tiếp trình làng các dự án như Lexington Residence (Quận 2), Icon 56 (Quận 4), Galaxy 9 (Quận 4), Lucky Palace (Quận 6) và RiverGate (Quận 4).

Tính đến năm 2016, Novaland đã phát triển hơn 35 dự án và xây dựng hệ thống 15 sàn giao dịch tại TP. HCM & Hà Nội. Trong năm 2015, tập đoàn này bán được 6.686 officetel và căn hộ, còn sáu tháng đầu năm 2016, bán được 3.800 sản phẩm.

Trước đây, Novaland tập trung vào xây nhà cao tầng vào chung cư cao cấp. Sắp tới, Tập đoàn sẽ phát triển thêm các dự án nhà phố, biệt thự cao cấp.

Tin mới lên