Đô thị

Novaland sẽ dồn lực vào thị trường bất động sản trung tâm, đô thị vệ tinh và du lịch

(VNF) - Novaland hiện đang ở giai đoạn 2 của lộ trình chiến lược phát triển tập trung vào thị trường bất động sản (BĐS) Trung tâm tại khu vực TP. HCM, song song phát triển mạnh BĐS Khu đô thị vệ tinh và BĐS Du lịch tại những địa điểm có kết nối giao thông tốt, đặc biệt là các thị trường dọc theo các tuyến cao tốc mới.

Novaland sẽ dồn lực vào thị trường bất động sản trung tâm, đô thị vệ tinh và du lịch

Phối cảnh dự án NovaWorld Phan Thiết

Trong báo cáo thường niên công bố mới đây, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) chia sẻ về lộ trình chiến lược phát triển từ năm 2020 đến 2025.

Nếu như giai đoạn 2007 - 2017, Novaland tập trung phát triển các sản phẩm nhà ở tại TP HCM thì đến giai đoạn 2018-2025, Novaland đã phát triển các dự án khu đô thị vệ tinh và BĐS du lịch. Sau năm 2025, tập đoàn này định hướng sẽ phát triển các lĩnh vực trọng tâm như bất động sản, dịch vụ - du lịch và hạ tầng.

Trong đó, Novaland đề ra chiến lược sản phẩm trọng tâm bao gồm 4 dòng sản phẩm chính.

Thứ nhất là bất động sản đô thị tại những khu vực trung tâm. Novaland tập trung vào khu vực trung cao cấp, lựa chọn các khu vực trọng điểm của TP. HCM. Hiện tập đoàn đang phát triển 4 dự án có tổng diện tích khoảng 170.000m2 với 5.886 sản phẩm. Trong đó, lớn nhất là dự án The Palm Marina với quy mô gần 91.000m2. Về sản phẩm, lớn nhất là dự án The Palace Residence, với 3.084 sản phẩm. Cả hai dự án này dự kiến sẽ bắt đầu bàn giao từ quý II/2022.

Thứ hai là các dự án bất động sản khu đô thị vệ tinh ở khu vực vùng ven. Tiếp nối thành công chuỗi dự án Aqua tại Đồng Nai, tập đoàn sẽ tiếp tục tìm kiếm các quỹ đất mới, quy mô lớn tại Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… để tiếp tục phát triển thêm dự án khu đô thị. Hiện 4 dự án ở Đồng Nai có tổng diện tích đất tới hơn 4 triệu m2 với 9.704 sản phẩm.

Thứ ba là đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn tại các tỉnh thành có tiềm năng du lịch. Novaland sở hữu 6 dự án bất động sản du lịch. Trong đó, lớn nhất là NovaWorld Phan Thiết, vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD với quy mô gần 10 triệu m2, trải dài 7km đường biển với 16.000 sản phẩm. NovaWorld Phan Thiết dự kiến bắt đầu bàn giao từ quý II năm nay.

Năm vừa qua, Novaland đã tiếp tục thực hiện các thương vụ M&A quỹ đất với quy mô hàng trăm ha tại Đồng Nai và một số địa phương khác với giá trị giao dịch gần 1 tỷ USD. Tại các địa phương khác như Đà Lạt - Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết, Novaland cũng nghiên cứu và đang thực hiện các thủ tục M&A nhiều quỹ đất. Các dự án được lựa chọn có vị trí rất tiềm năng, thừa hưởng lợi thế phát triển hạ tầng giao thông kết nối trong tương lai.

Cuối tháng 3/2020, Novaland tiếp nhận thêm khoản giải ngân lần 2 trị giá 101 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế có tổng trị giá hơn 250 triệu USD với kỳ hạn 3,5 năm và lãi suất rất cạnh tranh.

Trong quý IV năm 2020, Novaland và Credit Suisse AG  đã ký kết hợp đồng tín dụng lên đến 200 triệu USD, trong đó 60 triệu USD đã được giải ngân, với mục đích tài trợ cho các hoạt động kinh doanh chung của Tập đoàn, nâng tổng mức giải ngân mà Novaland nhận được từ các định chế tài chính quốc tế cho năm 2020 lên 166 triệu USD.

Năm 2020, Novaland đạt 8.600 tỷ đồng doanh thu và 3.884 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (vượt 6% kế hoạch năm). Tổng tài sản đạt 144.536 tỷ đồng, tăng 60.6% so với cùng kỳ.

Năm 2021, tập đoàn đặt mục tiêu ra mắt số lượng sản phẩm mới vượt trội hơn so với năm 2020 với đa dạng về loại hình sản phẩm (nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại), tiếp tục đẩy mạnh số lượng sản phẩm được bàn giao nhằm hoàn thành mục tiêu kinh doanh. Các dự án tập đoàn đã hoàn thành từng phần, chuẩn bị bước vào giai đoạn vận hành trong năm 2021 như khu công viên bãi biển tại NovaWorld Phan Thiet, khu công viên nước tại NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne Resort & Villas sẽ được vận hành dưới thương hiệu Centara Mirage Resort Mui Ne từ tháng 4/2021...

Về mục tiêu tài chính năm 2021, Novaland sẽ tích cực hoạt động mạnh mẽ trên cả thị trường vốn trong nước và quốc tế. Các nguồn vốn mới sẽ phục vụ hoạt động M&A và phát triển các dự án chủ lực của Giai đoạn 2.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland cho biết: “Năm 2021 sẽ là một năm đột phá với nhiều thử thách. Tập đoàn Novaland tiếp tục tập trung vào công việc chuyên môn phát triển Dự án tại khu trung tâm TP HCM và các khu đô thị vệ tinh, các khu đô thị nghỉ dưỡng tại những vùng trọng điểm, tạo ra những cộng đồng tinh hoa, những điểm đến du lịch đặc sắc mới lạ cho khách du lịch trong và ngoài nước”.

Novaland hiện là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup.

Tin mới lên