Nhân vật

Nữ đại gia Trương Thị Kim Soan bị bắt vì lừa đảo hơn 11,2 triệu USD của người nước ngoài

(VNF) - Bị can Trương Thị Kim Soan bị bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông John Koon, quốc tịch Australia và các công ty do ông John Koon làm đại diện được ủy quyền với tổng số tiền là 11.290.000 USD.

Ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết đang tiến hành điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Đường Lâm, tỉnh Bình Thuận và các công ty khác có liên quan.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Trương Thị Kim Soan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông John Koon (Australia) và các công ty do ông John Koon làm đại diện được ủy quyền với tổng số tiền là 11.290.000 USD, quy đổi theo tỷ giá tại thời điểm nhận tiền là 234.277.920.000 đồng.

Bị can Trương Thị Kim Soan.

Bị can Trương Thị Kim Soan sinh năm 1974, là môi giới đầu tư khai thác khoáng sản, nguyên giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Thiên Bình và một số công ty khác; trú tại 172 Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Nữ đại gia Trương Thị Kim Soan là ai?

Theo tìm hiểm, năm 2016, bà Trương Thị Kim Soan là một trong 189 cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama.

Đầu năm 2018, bà Trương Thị Kim Soan được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2017.

Đến tháng 4/2018, bà Trương Thị Kim Soan xuất hiện trong buổi làm việc với Bộ GTVT với tư cách là Chủ tịch Tập đoàn phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group).

Doanh nghiệp do bà Soan điều hành từng thâu tóm khu “đất vàng” số 129 Pasteur (quận 3, TP. HCM). Đây là một trong những thương vụ có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) cùng một số quan chức thuộc UBND TP. HCM và Bộ Công an, đã được cơ quan tố tụng truy tố, xét xử.

Tin mới lên