Nhân vật

Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời ở tuổi 96, Thái tử Charles kế vị

(VNF) - Nữ hoàng Elizabeth, người giữ ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh, đã qua đời ở tuổi 96 vào chiều 8/9 (giờ địa phương), theo thông báo của Cung điện Buckingham.

Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời ở tuổi 96, Thái tử Charles kế vị

Nữ hoàng Elizabeth II, người đã trị vì nước Anh trong hơn 70 năm, đã qua đời ở tuổi 96.

Ngày 8/9, Cung điện Buckingham thông báo sức khoẻ của Nữ hoàng Elizabeth đã trở nên đáng lo ngại và đề nghị duy trì việc giám sát y tế đối với sức khỏe của bà.. Trước tình hình sức khoẻ nghiêm trọng của nữ vương 96 tuổi, gia đình Hoàng gia Anh, bao gồm con trai của bà là Thái tử Charles, cháu trai của bà là Hoàng tử William và các thành viên khác đã tới lâu đài Balmoral ở Scotland để ở bên cạnh bà.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, Điện Buckingham đã ra thông báo mới, cho biết nữ hoàng đã qua đời ở tuổi 96.

"Nữ hoàng đã qua đời một cách yên bình tại Balmoral vào chiều nay", trích thông báo từ Cung điện Buckingham.

Theo đó, con trai cả của nữ hoàng Elizabeth là Thái tử Charles, 73 tuổi, sẽ trở thành  Vua Charles III của Vương quốc Anh và là nguyên thủ quốc gia của 14 nước khác trong khối Thịnh vượng chung. Vợ của ông, bà Camilla sẽ trở thành Hoàng hậu Consort. Việc công bố ngôi vị sẽ chính thức diễn ra tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.

Cờ trên các tòa nhà biểu trưng ở Anh và trên khắp Khối thịnh vượng chung đã được hạ xuống một nửa cột buồm khi thời gian quốc tang chính thức được công bố.

Với tư cách là Nữ hoàng của Vương quốc Anh và 15 vương quốc khác, đồng thời là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung 54 quốc gia, Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia nổi tiếng nhất thế giới trong thời gian trị vì. Nữ hoàng lên ngôi sau cái chết của cha bà là Vua George VI vào ngày 6/2/1952, khi bà mới 25 tuổi.

Vua Charles đã tuyên bố về cái chết của mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth: “Sự ra đi của người mẹ kính yêu của tôi, Nữ hoàng, là thời điểm đau buồn nhất đối với tôi và tất cả các thành viên trong gia đình. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị Quân vướng đáng kính và một người mẹ được nhiều người yêu mến”.

Tuyên bố chính thức từ Quốc vương Charles sau sự ra đi của mẹ mình là Nữ hoàng Elizabeth II. 

Đáng chú ý, Nữ hoàng đã ra đi chỉ 1 ngày sau khi bà bổ nhiệm tân Thủ tướng Liz Truss.

Tân Thủ tướng nước Anh đã bày tỏ lòng tôn kính với Nữ hoàng bên ngoài toà nhà số 10 Phố Downing, nói rằng việc Nữ hoàng băng hà là một "cú sốc lớn đối với quốc gia và thế giới".

Thủ tướng cho biết Nữ hoàng là "nền tảng xây dựng nên nước Anh hiện đại và đất nước của chúng tôi đã phát triển mạnh mẽ dưới triều đại của bà". Bà Truss cũng nói thêm rằng Nữ hoàng là hình mẫu lý tưởng truyền cảm hứng cho mình.

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đăng tweet bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự ra đi của Nữ hoàng, khẳng định đây “là ngày buồn nhất của đất nước”.

Trên khắp khối thịnh vượng chung và trên thế giới, nhiều nguyên thủ cũng đã gửi lời chia buồn tới Hoàng gia Anh trước sự ra đi của Nữ hoàng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã bày tỏ lòng tôn kính với Nữ hoàng, cho rằng bà “không chỉ là một quốc vương mà là định nghĩa của một thời đại”.

“Bà đã đứng về tình đoàn kết với Mỹ trong những ngày đen tối nhất của chúng tôi sau sự kiện 11/9, nhắc nhở chúng tôi một cách sâu sắc rằng đau buồn là cái giá mà chúng ta phải trả cho tình yêu. Trong những năm tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục duy trì tình bạn thân thiết với Quốc vương và Hoàng hậu Consort”, ông Biden nói.

George W Bush, cựu tổng thống Mỹ, nói rằng bản thân ông và phu nhân Laura “rất vinh dự được biết Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

“Laura và tôi cùng đồng bào gửi lời chia buồn chân thành tới Hoàng gia và nhân dân Anh”, trích điện chia buồn từ cựu Tổng thống George Bush.

Cựu Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân Michelle, cựu Tổng thống Bill Clinton của Mỹ cũng bày tỏ lời chia buồn tới sự mất mát của nước Anh.

Tại châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết "Nữ hoàng Elizabeth II là hiện thân của sự liên tục và thống nhất của quốc gia Anh trong hơn 70 năm".

“Tôi nhớ về bà như một người bạn của nước Pháp, một Nữ hoàng nhân hậu đã để lại ấn tượng lâu dài cho đất nước và thế kỷ của bà”, ông Macron nói.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã bày tỏ lòng kính trọng và gửi lời chia buồn tới Hoàng gia và người dân Anh.

Lễ tang của Nữ hoàng dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày theo cấp nhà nước. 

Xem thêm >> Ngân hàng Trung ương châu Âu nâng lãi suất chưa từng có để chống lạm phát

Tin mới lên