Tài chính quốc tế

Nữ hoàng Anh qua đời, ai sẽ thừa kế khối tài sản 500 triệu USD?

(VNF) - Sau 70 năm tại vị, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời vào ngày 8/9 ở tuổi 96, tại lâu đài Balmoral, để lại khối tài sản trị giá 500 triệu USD.

Nữ hoàng Anh qua đời, ai sẽ thừa kế khối tài sản 500 triệu USD?

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời sau 70 năm tại vị.

Thời điểm Nữ hoàng ra đi, ngai vàng được truyền ngay lập tức cho người thừa kế là Thái tử Charles III. Tuy nhiên, những gì sẽ xảy ra với khối tài sản mà bà để lại hiện rất phức tạp. 

Theo Fortune, phần lớn những gì thuộc sở hữu của bà trên thực tế thuộc về Công ty Hoàng gia - đế chế trị giá 28 tỷ USD mà các thành viên hoàng gia Anh như Vua George VI và Hoàng thân Philip từng gọi là “doanh nghiệp gia đình”.

Nữ hoàng đã gây dựng khối tài sản như thế nào?

Nữ hoàng Elizabeth II nhận được các khoản thu nhập thông qua quỹ đóng thuế được gọi là trợ cấp hoàng gia (Sovereign Grant), chi trả hàng năm cho hoàng gia Anh.

Quỹ này bắt nguồn từ một thỏa thuận của Vua George III về việc từ bỏ thu nhập từ Nghị viện để nhận một khoản thanh toán cố định hàng năm cho bản thân và các thế hệ tương lai của gia đình hoàng gia.

Khoản trợ cấp này được ấn định ở mức hơn 86 triệu bảng Anh (khoảng 99 triệu USD) vào năm 2021 và 2022. Các khoản tiền này được phân bổ cho việc đi lại, bảo trì tài sản và chi phí vận hành Điện Buckingham.

Song nữ hoàng không chỉ nhận lương hàng năm.

Công ty hoàng gia - Đế chế 28 tỷ USD

Công ty Hoàng gia, Monarchy PLC, là một nhóm các thành viên cấp cao và gương mặt đại diện của Hoàng tộc Windsor - gia đình hoàng gia trị vì do Nữ hoàng đứng đầu.

Các thành viên của công ty này bao gồm Nữ hoàng, Thái tử Charles và phu nhân Camilla (nữ công tước xứ Cornwall), Hoàng tử William và vợ Kate (nữ công tước xứ Cambridge), Công chúa Anne (con gái của nữ hoàng), Hoàng tử Edward và vợ Sophie (nữ bá tước xứ Wessex).

Họ cùng vận hành đế chế kinh doanh toàn cầu bơm hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm vào nền kinh tế Vương quốc Anh, thông qua các sự kiện truyền hình và du lịch.

Theo Forbes, công ty này nắm giữ gần 28 tỷ USD bất động sản tính đến năm 2021, bao gồm Crown Estate (tập hợp các vùng đất và tài sản ở Vương quốc Anh thuộc về Nữ hoàng) trị giá 19,5 tỷ USD, Điện Buckingham 4,9 tỷ USD, Công quốc Cornwall 1,3 tỷ USD, Công quốc Lancaster 748 triệu USD, Điện Kensington 630 triệu USD và Crown Estate of Scotland 592 triệu USD.

Gia đình không kiếm được lợi nhuận cá nhân từ việc kinh doanh mà mục đích chính là thúc đẩy nền kinh tế thông qua hiệu ứng truyền thông khi một sản phẩm được dán nhãn “royal warrants” - loại “tem” chứng nhận các sản phẩm được cung cấp cho hoàng gia, từ đó đem lại sự giàu có cho Hoàng tộc Windsor.

Crown Estate

Crown Estate, một tập hợp các vùng đất và tài sản thuộc về chế độ quân chủ của Anh, do Nữ hoàng Elizabeth II nắm giữ, được điều hành bởi một hội đồng công cộng bán độc lập.

Vào tháng 6, Crown Estate đã công bố lợi nhuận doanh thu ròng 312,7 triệu USD cho năm tài chính 2021–2022, nhiều hơn 43 triệu USD so với năm trước. 

Được biết, 25% doanh thu đến từ Crown Estate được trích ra để hỗ trợ việc tân trang Cung điện Buckingham và các khoản như lương cho nhân viên, an ninh, đi lại, dọn phòng và bảo trì. Con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống 15% vào năm 2028. 

Tuy nhiên, các chi phí riêng tư của Nữ hoàng và đại gia đình của bà được chi trả thông qua một khoản trợ cấp riêng có tên là Privy Purse.

"Chiếc ví" bí mật

"Ví" của Nữ hoàng về cơ bản là một danh mục tài sản được ủy thác từ thế kỷ 14, cung cấp thu nhập cá nhân cho Nữ hoàng từ Công quốc Lancaster.

Theo Fortune, vào cuối tháng 3/2022, Công quốc Lancaster có 652,8 triệu USD tài sản ròng, mang lại thặng dư ròng trị giá 24 triệu USD.

Tài sản ròng không được trả trực tiếp cho Nữ hoàng nhưng 24 triệu USD được nằm trong quỹ dự phòng. Số tiền này phải trả thuế và được sử dụng chủ yếu để trang trải các chi phí chưa được Nhà nước chi trả.

Phần lớn tài sản cá nhân của cố Nữ hoàng Anh sẽ được truyền lại cho Thái tử Charles khi ông lên ngôi.

Tài sản cá nhân của Nữ hoàng 

Theo Business Insider, Nữ hoàng đã tích lũy được khối tài sản cá nhận trị giá hơn 500 triệu USD, phần lớn nhờ các khoản đầu tư, sưu tầm nghệ thuật, đồ trang sức và bất động sản, trong đó có dinh thự Sandringham và Lâu đài Balmoral.

Giờ đây, khi bà qua đời, phần lớn tài sản cá nhân của bà sẽ được truyền lại cho Thái tử Charles khi ông lên ngôi.

Nữ hoàng cũng được thừa kế gần 70 triệu USD từ Hoàng thái hậu Elizabeth khi bà qua đời vào năm 2002, bao gồm các khoản đầu tư vào tranh, bộ sưu tập tem, đồ sành sứ, đồ trang sức, ngựa và thậm chí là bộ sưu tập trứng Faberge giá trị. Những bức tranh trong bộ sưu tập bao gồm các tác phẩm của Monet, Nash và Carl Fabergé.

Có một điều khoản pháp lý đặc biệt được áp dụng nhằm miễn trừ khoản thuế kế thừa đối với tài sản mà Nữ hoàng Elizabeth II được kế thừa.

Điều khoản này cũng sẽ được áp dụng cho Thái tử Charles. Việc chuyển giao tài sản này sẽ được miễn khoản thuế thừa kế 40%, theo thỏa thuận với cựu Thủ tướng John Major vào năm 1993 để tránh hao mòn tài sản của gia đình hoàng gia.

Tuy nhiên, Thái tử Charles sẽ không trực tiếp thừa kế đế chế trị giá 28 tỷ USD, bao gồm điền trang Scotland, Crown Estate, Duchy of Lancaster, Duchy of Cornwall, Buckingham và Kensington Palaces. Ông sẽ chỉ nhận được những tài sản cá nhân được Nữ hoàng Elizabeth II chỉ định cụ thể.

Xem thêm >> Các biểu tượng hoàng gia Anh sẽ thay đổi thế nào sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời?

Tin mới lên