Nhân vật

Nữ hoàng livestream Trung Quốc bị phạt thuế 210 triệu USD

(VNF) - Vi Á – người được mệnh danh là “nữ hoàng livestream”, từng bán cả tên lửa trong livestream và lọt top 500 tỷ phú Trung Quốc, mới đây đã bị các nhà chức trách “đóng băng” mọi hoạt động vì bị phát hiện trốn thuế.

Nữ hoàng livestream Trung Quốc bị phạt thuế 210 triệu USD

Năm 2020, Vi Á từng bán được 1 chiếc tên lửa với giá 5,6 triệu USD chỉ qua hình thức livestream.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 20/12, Phòng Thanh tra Cục Thuế thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) phát hiện người bán hàng trực tuyến qua livestream nổi tiếng Vi Á đã che giấu thu nhập cá nhân và thực hiện kinh doanh ảo, nhằm thay đổi bản chất thu nhập, khai báo sai và lợi dụng nhiều hành vi khác để trốn thuế.

Theo đó, cô Hoàng Vi Á, 36 tuổi, bị phát hiện trốn nộp khoản thuế khoảng hơn 643 triệu NDT (100 triệu USD) từ năm 2019 đến năm 2021.

Vì vậy, cơ quan hành chính đã ra quyết định xử phạt Hoàng Vi Á, nộp bù các khoản thuế, phí nộp chậm thuế và tiền phạt. Tổng cộng số tiền nữ tỷ phú Trung Quốc phải nộp lên tới 1,341 tỷ NDT (210 triệu USD).

Được biết, nữ hoàng livestream đã nhanh chóng nộp số tiền phạt trên và gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ thông qua mạng xã hội Weibo, đồng thời bày tỏ sẽ không tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai.

Đáng chú ý, dù đã nhanh chóng nộp đủ số tiền phạt và xin lỗi, nhưng tài khoản Weibo của nữ tỷ phú 36 tuổi đã nhanh chóng bị khoá, đồng thời tài khoản chuyên dùng của Vi Á để livestream trên nền tảng Taobao cũng bị xoá do vi phạm quy định pháp luật.

Mặc dù không có văn bản chính thức về việc cấm Vi Á tiếp tục hoạt động, nhưng hành động xoá tài khoản kiếm tiền của nữ hoàng livestream của các nhà chức trách Trung Quốc cho thấy Vi Á đã bị “phong sát”, không còn cửa quay trở lại hoạt động.

Bởi lẽ, việc trốn thuế bị cho là hành động “tối kỵ” tại Trung Quốc, và trước Vi Á, không ít ngôi sao nổi tiếng của quốc gia này đã đánh mất sự nghiệp mãi mãi vì trốn thuế, ví dụ như nữ diễn viên Phạm Băng Băng.

Trước thông tin nữ hoàng livestream bị các nhà cầm quyền “phong sát”, cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ Vi Á vừa đáng thương vừa đáng trách. Cô là một trong số những người bán hàng trực tuyến thông qua livestream hàng đầu Trung Quốc, được mệnh danh là người “có thể bán bất kỳ thứ gì”, từ hoa quả đặc sản tới mỹ phẩm cao cấp, từ xe điện Tesla cho tới cả tên lửa.

Chỉ riêng trong buổi livestream ngày lễ độc thân (11/11) vừa qua, tổng doanh thu từ số sản phẩm cô bán được là 8,5 tỷ NDT. Theo Forbes, với khả năng livestream tài tình, Vi Á có thể mua được 1 căn nhà chỉ sau 1 đêm livestream.

Tháng 5/2021 vừa qua, với khối tài sản ước tính 9 tỷ NDT (1,4 tỷ USD), Vi Á đã lọt top 500 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, xếp hạng thứ 490.

Xem thêm >> Chân dung 'nữ hoàng livestream' vừa lọt danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc

Tin mới lên