Tài chính quốc tế

Nữ thủ tướng trẻ nhất Phần Lan đề xuất người lao động làm việc 4 ngày/tuần hoặc 6 giờ/ngày

(VNF) - Nhận chức Thủ tướng Phần Lan chưa lâu, bà Sanna Marin mới đây đã đề xuất kế hoạch rút ngắn thời gian làm việc cho người lao động nhằm tạo điều kiện cho người dân có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình.

Nữ thủ tướng trẻ nhất Phần Lan đề xuất người lao động làm việc 4 ngày/tuần hoặc 6 giờ/ngày

Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin.

Cụ thể, vị nữ Thủ tướng đề xuất người Phần Lan làm việc 4 ngày/tuần hoặc 6 giờ/ngày thay vì 5 ngày/tuần, 8 giờ/ngày như hiện tại.

"Tôi tin mọi người xứng đáng được dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, người thân, các sở thích và những khía cạnh khác trong của cuộc sống của họ, như văn hóa", bà Marin phát biểu nhân kỷ niệm 120 năm thành lập Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) ở thành phố Turku, tây nam Phần Lan.

Kế hoạch này đã được bà đề xuất khi còn đang làm Bộ trưởng Giao thông Phần Lan, bà cho rằng việc rút ngắn thời gian lao động không những giúp người dân cải thiện các mối quan hệ mà còn tăng năng suất lao động.

Đề xuất của bà Marin đã nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Giáo dục Li Andersson, lãnh đạo Liên minh Cánh tả.

Theo bà Andersson, việc người dân Phần Lan được phép làm việc ít hơn là rất quan trọng. Đó không phải là sự lãnh đạo theo phong cách nữ giới mà là đề nghị hỗ trợ và giữ lời hứa với các cử tri.

Ở tuổi 34, bà Sanna Marin trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử của Phần Lan, cũng là trẻ nhất thế giới.

Phát biểu với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, bà Marin cho biết nhiệm vụ trước mắt của bà là xây dựng lại lòng tin.

Tuy nhiên, bà Marin không phải là nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong liên minh của mình. Bốn đảng khác trong liên minh cầm quyền của chính phủ Phần Lan đều do phụ nữ lãnh đạo. Cụ thể, đảng Liên minh cánh tả do bà Li Anderson, 32 tuổi đứng đầu; đảng Liên đoàn Xanh do bà Maria Ohisalo, 34 tuổi lãnh đạo; đảng Trung tâm do bà Katri Kulmuni, 32 tuổi đứng đầu và bà Anna-Maja Henriksson, 55 tuổi lãnh đạo đảng Nhân dân Thụy Điển Phần Lan.

Phần Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách cho khối. Quốc gia này hiện phải đối mặt với các cuộc biểu tình, đình công làm tê liệt hoạt động tại một số công ty, doanh nghiệp lớn.

Xem thêm >> Iraq buộc Mỹ rút quân, ông Trump yêu cầu trả hàng tỷ USD xây căn cứ quân sự

Tin mới lên