Nhân vật

Nữ tướng Robyn Denholm thay Elon Musk làm chủ tịch Tesla

(VNF) - Robyn Denholm, giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông lớn nhất Australia Telstra Corp Ltd, vừa trở thành tân chủ tịch hãng xe điện Tesla.

Nữ tướng Robyn Denholm thay Elon Musk làm chủ tịch Tesla

Robyn Denholm vừa thay tỷ phú Elon Musk giữ chức Chủ tịch Tesla

Thông báo chính thức về việc bà Robyn Denholm là người thay thế vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của tỷ phú Elon Musk, người sáng lập Tesla, được phát đi hôm 7/11.

Denholm sẽ rời chức CFO và Giám đốc chiến lược Telstra sau ít nhất 6 tháng nữa. Từ nay cho đến khi đó, bà sẽ tạm rời chức Trưởng Ban Kiểm soát của Tesla.

Động thái bổ nhiệm Denholm đã bác bỏ các đồn đoán trước đó, rằng James Murdoch có thể được chỉ định vào chức vụ này. Denholm là thành viên HĐQT Tesla từ tháng 8/2014. Từ tháng 1/2017, bà còn làm lãnh đạo Telstra.

Trước đó, vào tháng 8, ông Musk đã bị Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện và yêu cầu rời ghế chủ tịch hội đồng quản trị Tesla trong 2 năm vì đã tuyên bố sẽ đưa Telsa trở thành doanh nghiệp tư nhân trên Twitter.

Cụ thể, Elon Musk viết trên Twitter rằng ông sẽ cân nhắc biến Tesla thành doanh nghiệp tư nhân ở mức giá 420 USD/cổ phiếu. Thậm chí, nguồn vốn cho việc này đã được đảm bảo. Thông tin trên khiến cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong ngày 7/8, lên 387,46 USD/cổ phiếu. SEC đã ngay lập tức khởi kiện Elon Musk vì gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.

Một ngày sau khi bị khởi kiện, ông Elon Musk chấp nhận một thỏa thuận với SEC để dàn xếp việc này. Theo đó, Elon Musk phải rời chức Chủ tịch HĐQT trong 45 ngày, nộp phạt 20 triệu USD và cẩn trọng hơn trong việc phát ngôn.

Từ khi lùm xùm xảy ra, cổ phiếu của hãng Tesla đã có lúc giảm đến 25%. Tuy nhiên, gần đây cổ phiếu của hãng này đã tăng lại nhờ ghi nhận lợi nhuận quý III lớn nhất lịch sử doanh nghiệp.

Quý III/2018, Tesla đạt doanh thu 6,8 tỷ USD, lợi nhuận 312 triệu USD và sản xuất ra 83.500 chiếc xe, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall.

Trong một phát ngôn liên quan đến việc bổ nhiệm tân chủ tịch Denholm, đại diện Tesla cho biết khi bà Denholm rời Tesla, bà sẽ nhận thưởng 8.000 cổ phiếu mỗi năm và số tiền mặt 300.000 USD.

Denholm là thành viên độc lập hội đồng quản trị Tesla từ năm 2014. Trước đó, bà làm giám đốc tài chính và giám đốc hoạt động ở hãng Juniper Networks, giữ một loạt vai trò tài chính tại các hãng Sun Microsystems, Toyota và Arthur Andersen & Co.

Xem thêm >> Sa thải Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể bắt đầu 'thay máu' chính quyền

Tin mới lên