Nhân vật

‘Nữ tướng’ Tư Hường qua đời ở tuổi 82

(VNF) – Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hường, thường được biết đến với cái tên Tư Hường, vừa qua đời ở tuổi 82.

‘Nữ tướng’ Tư Hường qua đời ở tuổi 82

Nữ doanh nhân Tư Hường đã qua đời ở tuổi 82 do tuổi cao, sức yếu

Sinh năm 1936 tại Bình Định, bà Tư Hường là con thứ tư trong một gia đình đông anh em. Thuở nhỏ, nhà nghèo, bà đi làm thuê, làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, bỏ mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.

Sau khi kết hôn bà sinh nở 12 lần nhưng chỉ nuôi được 10 người con, trong đó có 3 con trai. Làm thuê và buôn bán nhỏ nhưng nhờ năng động, trước ngày đất nước thống nhất, bà tích lũy được một số vốn, cơ sở để khởi nghiệp kinh doanh sau này.

Từ đầu những năm 90, bà Tư Hường đã nổi tiếng với hai phi vụ thu lời hàng chục triệu USD. Đó là phi vụ bà đầu tư 15 triệu USD để xây dựng Nhà máy bia Vinagel rồi bán lại cho San Miguel giá 25 triệu USD. Sau đó, bà Tư Hường bỏ ra 5 triệu USD để xây dựng nhà máy nước giải khát rồi tiếp tục bán lại cho Lipovital với giá 17 triệu USD.

Bà Tư Hường từng có thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch của CTCP Đầu tư Xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (NTB). Giữa NTB và công ty Hoàn Cầu của bà Hường có một số dự án bất động sản cùng đầu tư.

Bà Hường đã từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch NTB vào tháng 11/2010.

Hiện tại, gia đình bà Hường tham gia chủ yếu vào 2 lĩnh vực bất động sản thông qua Tập đoàn Hoàn Cầu và ngân hàng thông qua Ngân hàng Nam Á.

Tập đoàn Hoàn Cầu của gia đình bà Tư Hường được thành lập vào năm 1993, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng. Hoàn Cầu được biết rộng rãi tại Việt Nam là nhà tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ. Theo Forbes, gia đình bà Tư Hường đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi này.

Tin mới lên