Nhân vật

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ Falguni Nayar: Xây dựng ‘đế chế’ mỹ phẩm ở tuổi 50

(VNF) - Falguni Nayar là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ với khối tài sản ước tính 6,5 tỷ USD. Với sự quyết đoàn của bản thân, bà Nayar đã quyết tâm từ bỏ chức vụ giám đốc ngân hàng để tự thành lập công ty mỹ phẩm ở tuổi 50, và hiện là người điều hành FSN E-Commerce Ventures - “kỳ lân” mới trong ngành làm đẹp của Ấn Độ.

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ Falguni Nayar: Xây dựng ‘đế chế’ mỹ phẩm ở tuổi 50

Bà Falguni Nayar - Nữ tỷ phú tự thân hàng đầu Ấn Độ.

Từng làm giám đốc ngân hàng

Falguni Nayar từng tốt nghiệp Viện Quản lý Ấn Độ Ahmedabad (IIM Ahmedabad) - ngôi trường nổi tiếng về việc đào tạo ra nguồn nhân lực quản lí chất lượng cao, làm việc ở nhiều công ty lớn với mức lương đáng kể.

Sau khi tốt nghiệp, bà Falguni cũng dành toàn hơn 20 năm thanh xuân để làm việc trong ngành ngân hàng, và là một trong những chủ ngân hàng đầu tư hàng đầu của Ấn Độ - Tập đoàn Kotak Mahindra.

Với tài năng vượt trội, thậm chí Falguni còn được nhắc tới trong cuốn sách viết về Uday Kotak – Tỷ phú hàng đầu Ấn Độ, người sáng lập Kotak Mahindra.

Theo đó, khi Falguni có dự định chuyển ra nước ngoài vì chồng chuyển công tác, Kotak đã tìm cách giữ chân bà bằng cách thành lập văn phòng của Kotak tại London (Anh) và New York (Mỹ) – những nơi chồng Falguni chuyển công tác. Khi chồng bà trở lại Ấn Độ, Falguni cũng quay trở lại làm giám đốc đứng đầu Kotak Investment Banking.

Nói cách khác, Falguni chính là nhân tài khiến Kotak tìm mọi cách giữ chân, và cũng là yếu tố giúp Kotak vươn mình ra khỏi biên giới Ấn Độ.

Mặc dù dành phần lớn thời gian với những con số tại ngân hàng, bà Falguni cho biết bản thân vẫn luôn suy nghĩ về việc trở thành một doanh nhân, và cho rằng mình hoàn toàn có thể bắt đầu việc này ở một độ tuổi nhất định nào đó trong cuộc đời.

Bắt đầu từ năm 2009, Falguni Nayar bắt đầu nuôi ý tưởng tự kinh doanh và ngày càng chắc chắn hơn về việc tạo dựng Nykaa – công ty sau này bà thành lập.

Đến năm 2012, Falguni nói với Uday Kotak: “Uday, tôi hạnh phúc với những gì tôi đang làm. Tôi đã làm rất tốt, nhưng tôi muốn làm điều gì đó khác biệt. Tôi sẽ không cạnh tranh với bạn. Tôi đam mê làm một cái gì đó trên Internet và làm đẹp”.

Và rồi, chỉ vài tháng trước khi bước sang tuổi 50, Falguni đã thành lập Nykaa – có nghĩa là “nữ anh hùng” trong tiếng Phạn – một công ty cung cấp mỹ phẩm, sau này trở thành nhà bán lẻ mỹ phẩm hàng đầu Ấn Độ.

Chia sẻ với Money Control, bà Falguni cho biết quãng thời gian làm việc như một chuyên gia tại ngân hàng đã giúp ích rất nhiều cho việc tự kinh doanh sau này của mình.

Thay đổi cái nhìn về mua sắm mỹ phẩm tại Ấn Độ

Thời điểm Nykaa ra đời, hầu hết phụ nữ Ấn Độ mua các sản phẩm trang điểm và chăm sóc tóc tại các cửa hàng bách hóa - nơi không có nhiều sản phẩm để lựa chọn, ngành công nghiệp làm đẹp tại Ấn Độ vô cùng rời rạc và tụt hậu so với phần còn lại của thế giới.

Mục tiêu của bà Nayar là tạo ra trải nghiệm mua sắm tích cực, nơi người tiêu dùng có thể mua sắm trực tuyến hoặc mua tại các cửa hàng truyền thống, phụ thuộc vào những gì họ tìm kiếm.

Tận dụng cơ hội này, bà Falguni đã phát triển Nykaa thành nơi cung cấp mỹ phẩm cho cả nam và nữ trên nền tảng trực tuyến. Nhờ Nykaa, người dân Ấn Độ giờ đây đã hoàn toàn thoải mái đặt mua mỹ phẩm online.

Bà Nayar đã phát triển công ty khởi nghiệp của mình thành nhà bán lẻ làm đẹp hàng đầu Ấn Độ với hơn 2.500 nhãn hiệu mỹ phẩm, từ các hãng giá cả bình dân tới các nhãn hàng xa xỉ.

Nayar đã thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến nhờ những video giới thiệu của các diễn viên, người nổi tiếng Bollywood và hơn 70 cửa hàng truyền thống để trải nghiệm sản phẩm. Không chỉ vậy, bà cũng tạo những diễn đàn làm đẹp để mọi người có thể cùng vào trao đổi, chia sẻ kiến thức về làm đẹp.

Một trong số những cửa hàng của Kykaa tại trung tâm thương mại 

Sự ra đời của Nykaa đã làm thay đổi cách nhìn của người Ấn Độ trong lĩnh vực làm đẹp, từ việc chỉ tô son môi và kẻ mắt đến việc chú trọng hơn vào chăm sóc cầu kỳ. Thị trường với dân số 1,3 tỷ người này cho tới thời điểm hiện tại mới bắt đầu thoải mái và chi nhiều tiền hơn cho việc mua sắm các sản phẩm chăm sóc da hay làm đẹp.

Hiện, công ty khởi nghiệp của Nayar đã phát triển thành nhà bán lẻ sản phẩm làm đẹp hàng đầu của đất nước, và cũng là một trong những startup hiếm hoi có lãi.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, doanh thu của Nykaa tăng 35% lên 350 triệu USD vì đại dịch Covid-19 thúc đẩy người dân chuyển qua mua sắm online nhiều hơn. Công ty cũng đã báo cáo lợi nhuận ròng 8 triệu USD trong cùng kỳ so với khoản lỗ ròng 2 triệu USD trong năm tài khóa 2020.

Tỷ phú Nayar hiện sở hữu một nửa số cổ phần Nykaa thông qua 2 quỹ tín thác của gia đình và 7 tổ chức khác. Cặp trai gái song sinh của bà cũng đang tham gia điều hành công ty này.

Trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ

Falguni Nayar vừa chính thức gia nhập hàng ngũ nữ tỷ phú tự thân hiếm hoi khi FSN E-Commerce Ventures Ltd - đơn vị điều hành hãng bán lẻ mỹ phẩm Nykaa phát hành cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng (IPO).

Cụ thể, FSN E-Commerce Ventures đã huy động được 53,5 tỷ rupee (720 triệu USD) trong đợt IPO này và chứng kiến cổ phiếu tăng 96% trong ngày đầu giao dịch vào ngày 10/11 vừa qua. Đợt IPO này giúp công ty có trị giá gần 14 tỷ USD, gấp 11 lần mức định giá trong vòng gọi vốn tư nhân cuối cùng vào năm 2020.

Theo Bloomberg, bà Nayar sở hữu khối tài sản trị giá gần 7 tỷ USD và là nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất Ấn Độ, đồng thời là một trong số 17 tỷ phú có khối tài sản lớn nhất đất nước này.

Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Steadview Capital, Ravi Mehta là một trong những nhà đầu tư đầu tiên ở Nykaa, nhận định công ty có mô hình kinh doanh đặc biệt mạnh mẽ trong số các công ty Internet ở Ấn Độ.

Mặc dù đạt được những thành công đáng tự hào, bà Falguni vẫn rất khiêm tốn và cho rằng Nykaa “còn chặng đường dài phải đi”.

Thông qua hành trình lập nghiệp của mình, bà Falguni Nayar cũng mong muốn truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ khác giành lấy quyền chủ động trong cuộc đời mình.

Bà chia sẻ: "Phụ nữ cần để cho ánh sáng cuộc sống tập trung vào chính cuộc đời họ. Tôi hy vọng sẽ có nhiều phụ nữ như tôi, dám ước mơ cho chính mình. Tôi hy vọng hành trình của Nykaa có thể truyền cảm hứng cho mỗi người trong số các bạn trở thành Nykaa (nữ anh hùng) của cuộc đời mình”.

Xem thêm >> Nữ founder công ty kỳ lân mới của Đông Nam Á: 'Tôi luôn phải đấu tranh để được lắng nghe'

Tin mới lên