Nhân vật

Nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc mất 2/3 tài sản trong một năm

Sau khi giá cổ phiếu của Lens Technology giảm sâu vì chiến tranh thương mại, Chu Quần Phi đã trở thành tỷ phú Trung Quốc có khối tài sản bị bốc hơi nhiều nhất trong năm qua.

Nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc mất 2/3 tài sản trong một năm

Chu Quần Phi từng là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và đồng thời là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới theo Forbes.

Chu Quần Phi, chủ tịch công ty điện tử Lens Technology, nhà cung cấp màn hình cảm ứng cho iPhone và xe điện Tesla, đã mất 66% tài sản của mình tương đương 6,6 tỷ USD trong năm nay. Bà trở thành tỷ phú Trung Quốc có khối tài sản sụt giảm nhiều nhất năm 2018 theo bảng xếp hạng của Bloomberg.

Giá cổ phiếu của Lens Technology đã giảm 62% kể từ đầu năm do bị bán tháo từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các biện pháp đánh thuế đặc biệt đối với hàng hóa Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự kiện Elon Musk phải từ chức chủ tịch Tesla cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao dịch cổ phiếu của công ty sở hữu bởi nữ tỷ phú này.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng làm bốc hơi khối tài sản của các tỷ phú Trung Quốc lừng danh như chủ tịch Alibaba Jack Ma và chủ tịch Tencent Ma Huateng. Tổng tài sản của của các tỷ phú Trung Quốc trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới đã giảm 86 tỷ USD trong năm 2018.

Trung Quốc là nơi tập trung nhiều nhà sản xuất cung ứng cho các sản phẩm của Apple. Sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc ngay khi kế hoạch tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa trước đó vừa được thực hiện, giá cổ phiếu của nhóm các công ty này, trong đó có Lens Technology đã giảm sâu.

Theo một nhà phân tích của quỹ Capital Futures, những công ty trong chuỗi cung ứng của Apple như Lens Technology rất dễ bị tổn thương khi các hàng rào thuế quan khiến chi phí tăng mạnh. Thêm vào đó, người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ tẩy chay các thương hiệu Mỹ như Apple vì chủ nghĩa dân tộc.

Công ty của Chu Quần Phi đồng thời cũng sản xuất tấm nền hiển thị cho các mẫu xe điện Tesla. Như nhiều nhà cung ứng khác của Tesla tại châu Á, giá trị Lens Technology đã giảm đáng kể từ lúc Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla và đóng 20 triệu USD (466 tỷ đồng) tiền phạt sau khi bị Cơ quan Chứng khoán Mỹ khởi kiện.

Chu Quần Phi thành lập Lens Technology vào năm 2003 tại Thẩm Quyến. Công ty này bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2015. Năm 2017, theo thống kê của Forbes, Chu Quần Phi là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và đồng thời là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng ước tính lên tới 10 tỷ USD.

Tin mới lên