Ô tô Suzuki đại hạ giá, 'trầy trật' bán hàng tại Việt Nam

Bảo Minh - 24/07/2026 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Suzuki Jimny và XL7 hybrid đang bước vào giai đoạn khó khăn khi doanh số bán hàng giảm sút, hãng phải liên tục giảm giá bán để tìm kiếm khách hàng.

Liên tục giảm giá

Tại thị trường Việt Nam, “tiểu G63” Suzuki Jimny chính thức ra mắt tới người tiêu dùng trong nước vào tháng 4/2024. Xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản kèm giá bán niêm yết 789 triệu đồng.

Suzuki Jimny là mẫu xe thuần off-road, hướng tới tệp khách hàng là những người ưa thích phong cách việt dã và chinh phục địa hình. Ngay ở thời điểm ra mắt, Suzuki Jimny bị các đại lý bán kênh so với giá bán niêm yết hàng chục triệu đồng.

Theo đó, một số đại lý chào bán Jimny với giá 850 triệu đồng, mức giá này hiện cao hơn 52 triệu đồng so với niêm yết. Đây là mức giá dành cho các suất giao xe sớm.

Tuy nhiên, sau hơn một năm mở bán, Suzuki Jimny từ vị thế của một mẫu xe được săn đón hiện đã đánh mất dần sức hút. Trong bối cảnh thị trường chung vẫn gặp khó do sức mua sụt giảm, để thuyết phục khách mua, hãng xe Nhật phải liên tục áp dụng nhiều chính sách giảm giá để kích cầu.

Từng có thời điểm "bia kèm lạc", thế nhưng hiện tại Suzuki Jimny liên tục phải giảm giá bán để tìm khách hàng. 

Đơn cử, vào tháng 2/2025, Suzuki Việt Nam có đợt giảm giá dòng xe Jimny lên đến 60 triệu đồng, bao gồm hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cùng chương trình lì xì 20 triệu đồng.

Đến tháng 8/2025, Suzuki Jimny tiếp tục được nhà phân áp dụng chương trình ưu đãi hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ. Với giá bán 789 triệu đồng, số tiền tiết kiệm quy đổi cho khách hàng mua xe tương đương khoảng 80 triệu đồng.

Ngoài mức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ theo chương trình chung của hãng, một số đại lý cũng đưa ra các chương tình riêng như tặng thêm tiền mặt và quà tặng phụ kiện như thảm trải sàn, bọc da ghế, dán kính… Tổng giá trị ưu đãi quy đổi lên đến 120 triệu đồng.

Suzuki Jimny. 

Trong tháng 5/2026, Suzuki Jimny tiếp tục “đại hạ giá” khi tung ra chương trình hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ và tặng gói bảo dưỡng xe 6,5 năm có thể quy đổi sang tiền mặt. Tổng giá trị ưu đãi chính hãng của mẫu SUV cỡ nhỏ này lên đến 120 triệu đồng.

Một số đại lý còn áp dụng thêm chương trình giảm giá riêng cho mẫu xe này với mức từ 30-50 triệu đồng. Tổng mức ưu đãi của Suzuki Jimny, cộng cả chính sách của hãng và đại lý, có thể lên đến 180 triệu đồng. Điều này đưa giá bán thực tế của mẫu xe nhà Suzuki xuống chỉ còn 609 triệu đồng.

MPV đa dụng XL7 hybrid.

Không chỉ Jimny, một mẫu xe khác của Suzuki Việt Nam cũng đang rơi vào tình cảnh “trầy trật” đó là MPV đa dụng XL7 hybrid. Mẫu xe này chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 8/2024 với một phiên bản duy nhất có giá niêm yết là 599,9 triệu đồng.

XL7 hybrid từng được Suzuki Việt Nam kỳ vọng sẽ là mẫu xe “chủ lực” giúp hãng cải thiện doanh số tại Việt Nam. Theo đó, doanh số của XL7 hybrid trong năm 2024 đạt khoảng 1.315 xe, nằm trong top 5 xe hybrid bán chạy nhất thị trường dù mới ra mắt vào cuối tháng 8/2024.

Kết thúc năm 2025, Suzuki XL7 hybrid bán được 2.633 xe. Trong khi đó, doanh số cộng dồn của mẫu xe này trong 6 tháng đầu năm 2026 chỉ đạt vỏn vẹn 995 xe.

Doanh số thấp, sức ép đến từ các đối thủ quá lớn khiến Suzuki XL7 hybrid liên tục phải giảm giá bán ngay từ đầu năm 2026. Cụ thể, tháng 1/2026 hãng áp dụng chương trình ưu đãi 100% lệ phí trước bạ và tặng gói bảo dưỡng xe lên đến 3,5 năm, tổng giá trị khuyến mãi quy đổi là 70 triệu đồng.

Bước sang năm 2026, Suzuki XL7 hybrid liên tục được hãng giảm giá bán trong từng tháng. 

Đến tháng 3/2026, Suzuki XL7 hybrid tiếp tục được hãng áp tung ra chương trình ưu đãi 55 triệu đồng, tương đương 50% lệ phí trước bạ và gói bảo dưỡng đến 6,5 năm.

Tới tháng 5/2026, XL7 hybrid tiếp tục được hưởng ưu đãi 50% phí trước bạ, kèm gói bảo dưỡng 1,5 năm (quy đổi trị giá 35 triệu đồng). Đối với các xe có số VIN 2025 có mức khuyến mại 55 triệu đồng kèm gói bảo dưỡng được tăng thành 6,5 năm. Sau ưu đãi, giá của XL7 hybrid được giảm về 544 triệu đồng đến 552,9 triệu đồng tùy phiên bản.

Mức giảm sâu nhất hiện trong tháng 7/2026 khi được hãng và các đại lý giảm giá sâu từ 60 - 65 triệu đồng, thông qua hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ và tặng gói bảo dưỡng 1,5 năm.

Vì sao Suzuki “ế ẩm” tại Việt Nam?

Chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 1996, sau hơn 30 năm hoạt động, Suzuki dường như ngày càng trở nên “đuối sức” so với những thương hiệu sừng sỏ khác. Mặc dù nếu so về thâm niên hoạt động thì các đối thủ như Toyota, Honda cũng chỉ xuất hiện sớm hơn Suzuki chỉ vỏn vẹn 1 năm nhưng hai thương hiệu này lại đang rất thành công.

Trong nhiều năm trở lại đây, Suzuki liên tục góp mặt trong nhóm các thương hiệu xe có doanh số bán thấp nhất thị trường. Mặc dù được đánh giá cao ở độ bền, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cùng mức giá "phải chăng". Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất lại nằm kiểu dáng thiết kế, trang bị và cả sự hạn chế về tùy chọn.

Đơn cử, Suzuki XL7 hybrid mặc dù có thế mạnh về khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhưng lại không được người dùng đánh giá cao về thiết kế, trang bị. Khi đặt lên bàn cân so sánh với những đối thủ trực tiếp như Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross, VinFast Limo Green,… thì Suzuki kém thu hút hơn hẳn. Trong khi các đối thủ liên tục được đổi mới thiết kế thì XL7 hybrid lại mang kiểu dáng già dặn và thực dụng.

Đặc biệt, nếu so về trang bị an toàn thì mẫu Suzuki XL7 hybrid cũng thiếu khá nhiều tính năng và hoàn toàn “lép vế” so với các đối thủ cạnh tranh.

Một điểm yếu chí mạng khác của hãng xe Suzuki tại Việt Nam đó là “nghèo nàn” về mẫu xe lẫn tùy chọn phiên bản cho người dùng lựa chọn. Đơn cử, mẫu xe XL7 hybrid chỉ có một phiên bản, trong khi Jimny có hai lựa chọn nhưng cơ bản chỉ khác nhau cách phối màu.

Có nhiều lý do để giải thích cho việc “ế ẩm” của các mẫu xe Suzuki tại thị trường Việt Nam như thiết kế chưa thực sự nổi bật và thiếu sự hiện đại, trau chuốt; trang bị tiện nghi của xe mới chỉ dừng lại ở mức đủ dùng và không được chú trọng, nâng cấp nhiều qua các phiên bản; mạng lưới hệ thống đại lý, chăm sóc bảo dưỡng xe thưa thớt.

Nếu thực sự muốn "thoát ế" và vươn lên vị trí cao trên “đấu trường” ô tô Việt Nam, có lẽ Suzuki phải thay đổi và đầu tư, chăm chút nhiều hơn nữa cho những mẫu xe cũng như làm mới mình bằng nhiều chiến dịch, chiến lược cụ thể.

Suzuki tung ưu đãi cho loạt SUV chủ lực, Fronx hút khách với giá từ 494 triệu

Suzuki tung ưu đãi cho loạt SUV chủ lực, Fronx hút khách với giá từ 494 triệu

Thị trường
(VNF) - Suzuki triển khai chương trình “Ưu đãi tất niên, sắm xe như ý” trên toàn hệ thống đại lý trong tháng 12. Các mẫu xe du lịch Suzuki được hỗ trợ lệ phí trước bạ 100% hoặc tặng gói bảo dưỡng dài hạn, trong đó, mức ưu đãi cao nhất lên đến 95 triệu đồng.
Cùng chuyên mục
Tin khác
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.