Xe

Ô tô tuần qua: IPO của VinFast tại Mỹ gặp khó, Honda SH300i tại Việt Nam lắp thiếu linh kiện

(VNF) - Kế hoạch IPO của VinFast tại Mỹ có thể bị trì hoãn; Honda SH300i tại Việt Nam lắp thiếu linh kiện; giảm thuế cho xe nhập khẩu từ châu Âu vào Việt Nam,... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Ô tô tuần qua: IPO của VinFast tại Mỹ gặp khó, Honda SH300i tại Việt Nam lắp thiếu linh kiện

Ô tô tuần qua: IPO của VinFast gặp khó, Honda SH300i tại Việt Nam lắp thiếu linh kiện

IPO của VinFast sẽ có thể bị trì hoãn tại Mỹ

Mới đây, tờ Reuters cho biết Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang đẩy mạnh giám sát các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) có thể khiến thương vụ IPO của VinFast tại Mỹ gặp một số trở ngại.

Dẫn thông tin từ tờ Reuters, nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank để chuẩn bị cho kế hoạch VinFast niêm yết tại Mỹ.

Thông tin về việc trì hoãn kế hoạch IPO, đại diện của VinFast cho biết công ty vẫn đang tiến hành các thủ tục cần thiết để niêm yết tại Mỹ và sẽ thông báo sau. Hiện phía JPMorgan và Deutsche Bank chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Đợt IPO của VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD trong một thỏa thuận đã được lên kế hoạch cho quý II/2021.

Xem chi tiết tại đây.

Xe điện Nissan Ariya – đối thủ của VinFast VF e34 và VF e35

Nhà phân phối xe Nissan Việt Nam vừa đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho mẫu xe mới sắp sửa ra mắt tại Việt Nam. Theo tìmh hiểu, đây là mẫu xe điện Nissan Ariya – đối thủ cạnh tranh của VinFast VF e34 và VF e35 trong thời gian tới.

Hiện tại mọi thông số kỹ thuật của mẫu xe này vẫn chưa được hé lộ.

Được biết, mẫu xe điện Nissan Ariya bán tại thị trường nước ngoài có 4 tuỳ chọn phiên bản về động cơ. Trong đó, phiên bản cao cấp nhất sử dụng hệ dẫn động 4 bánh, dùng nguồn pin 90 kWh có tổng công suất 389 mã lực và mô-men xoắn 600 Nm.

Xe chỉ cần 5,1 giây để tăng tốc từ 0-100km/h trước khi đạt tốc độ tối đa là 200 km/h. Phiên bản này có thể chạy được 580 km/lần sạc.

Được biết, tại thị trường quê nhà Nhật Bản, xe có giá bán khởi điểm là 5 triệu yên (hơn 1 tỷ đồng).

Xem chi tiết tại đây. 

Honda SH300i tại Việt Nam lắp thiếu linh kiện

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi đối với mẫu xe máy Honda SH300i do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và phân phối để lắp đặt cụm phụ tùng canister.

Theo đó, có tổng cộng 1.332 chiếc Honda SH300i thuộc đời 2018 -2019 bị triệu hồi để khắc phục lỗi này. Các xe bị ảnh hưởng có thời gian sản xuất từ tháng 6/2018 đến ngày 2/2020.

Chương trình triệu hồi bắt đầu thực hiện từ ngày 24/5/2021 và dự kiến kết thúc vào ngày 24/5/2023. Công ty Honda Việt Nam và các đại lý ủy quyền sẽ kiểm tra, khắc phục miễn phí lỗi trên các xe bị ảnh hưởng.

Xem chi tiết tại đây. 

Xe nhập khẩu từ Anh vào Việt Nam được giảm thuế

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Vương quốc Anh, Bắc Ireland (Hiệp định UKVFTA) giai đoạn 2021-2022.

Theo đó, từ nay đến năm 2030, các dòng xe nhập từ Vương quốc Anh vào Việt Nam sẽ được cắt giảm thuế theo lộ trình tương đương 6,7-7,1%/năm.

Theo biểu thuế xuất khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện Hiệp định UKVFTA, từ năm 2021, xe hơi dưới 9 chỗ ngồi trở xuống nhập từ Anh và Bắc Ireland vào Việt Nam sẽ chịu thuế 63,8% đối với xe có dung tích xi-lanh từ 1.500cc đến 2.500 cc. Trong khi đó, đối với xe có dung tích xi-lanh trên 2.500cc có thuế suất áp dụng là 60,5%.

Xem thêm: Ford Transit bị triệu hồi ở Mỹ, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Tin mới lên